Công dụng của vitamin E đối sức khỏe phụ nữ mang thai là gì và làm thế nào để bổ sung vitamin E cho hợp lí là vấn đề không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Vitamin E là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Vitamin E giúp thai nhi phát triển và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu.

  • Vitamin E giúp tăng cường đề kháng cho mẹ bầu.
  • Trong giai đoạn thai kì, phụ nữ thường gặp các vấn đề về tóc và da: rụng tóc, tóc sơ rối, rạng da, da khô. Vitamin E giúp giải quyết các vấn đề trên thông qua việc hình thành lớp màng bảo vệ cấu trúc tóc và da.
  • Nhóm vitamin này còn giúp phát triển nhanh các tế bào của thai nhi, ngăn chặn các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn ở trẻ sơ sinh.
  • Bên cạnh bổ sung vitamin e thai phụ có thể kết hợp thêm vitamin C, giúp giảm tiền sản giật thai phụ
  • Công dụng quan trọng khác của vitamin này là giúp giảm tỉ lệ sảy thai và bệnh lí tiểu đường thai kì.

Trong giai đoạn thai kỳ, bạn nên bổ sung thêm vitamin E qua các loại thực phẩm tự nhiên.

Vitamin E có nhiều trong rau củ: Rau chân vịt, các loại cải xanh như bông cải, bắp cải xanh, cải xoăn… hóa giúp các bà bầu khỏe mạnh hơn.

Vitamin E có trong các loại hạt: hạt nhân, đậu phộng, hạt dẻ, hạt điều, hạt ốc chó… Các loại hạt này ngoài bổ sung vitamin E cho thai phụ còn giúp phát triển trí não cho thai nhi.

Vitamin E có trong hải sản: tôm, cua, sò… Ngoài vitamin E, các loại thực phẩm này rất giàu canxi giúp tốt cho hệ xương của thai nhi.

Đậu hũ là một thực phẩm ăn chay giàu vitamin E lại dễ ăn, dễ tiêu hóa với phụ nữ khi mang thai.

Bên cạnh việc bổ sung thêm vitamin E qua các loại thực phẩm hằng ngày, phụ nữ mang thai có thể bổ sung vitamin E bằng đường uống (khuyến khích sử dụng viên uống vitamin E thiên nhiên). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu được uống bổ sung thường xuyên 400 đơn vị vitamin E và 1.000 mg vitamin C hàng ngày vào 3 tháng giữa của thai kỳ, sẽ làm giảm tỷ lệ thai phụ bị tiền sản giật. Loại vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên được hấp thu vào máu và truyền sang thai nhi nhiều hơn và hiệu quả hơn so với loại vitamin E tổng hợp.

Hoàng Giang (ST)