Nhiều người vẫn hay thắc mắc, sao viên đá uống ngoài nhà hàng, quán ăn lại trong suốt còn đá ở nhà mình lại có màu trắng đục và nhanh tan hơn. Cách làm đá viên trong suốt, lung linh tại nhà dưới đây, vừa đơn giản lại đẹp mắt giúp bạn chẳng cần phải ra ngoài hàng nữa.

Nếu chú ý bạn có thể thấy những viên đá được đưa ra phục vụ trong những cửa hàng sang trọng thường có một độ trong suốt khác thường. Trong khi đó, những viên đá được dỡ ra trong khay đá tủ lạnh nhà bạn lại thường có vân mây đục hoặc có màu trắng.

Empty Để tạo ra những viên đá trong suốt đẹp đẽ như vậy, các chuyên gia thường phải sử dụng loại máy đắt tiền có tên Clinebell hoặc phải tự làm bằng tay rất kì công. Tuy nhiên, chỉ cần thêm vài bước vào quy trình làm đá thông thường, bạn sẽ tạo ra được khối đá trong suốt giống như vậy.

Đá viên thông thường bị đục và có bọt khí bị mắc kẹt, tạo thành các lỗ hổng nhỏ, hoặc khi đóng băng không đồng đều nhiệt khiến các tinh thể đá lớn hơn tạo thành. Có một số cách để làm đá viên trở nên cao cấp và lung linh hơn mà không cần đến nhà hàng.

Cách 1:

– Trước hết, bạn nên chú ý tới nguồn nước, đây là tác nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng đá viên. Bạn nên sử dụng nước tinh khiết, đã được lọc qua. Phương pháp này sẽ loại bỏ các tạp chất gây gợn đục đá viên cũng như tạp chất thô ra khỏi nước giúp quá trình đóng băng tốt hơn. Bạn có thể sử dụng nước lọc đóng chai hoặc bất kì nguồn nước tinh khiết nào khác.

Empty- Đun sôi nước hai lần. Quá trình đun sôi giúp loại bỏ các bong bóng khí từ chất lỏng, cho phép các phần tử nước liên kết lại với nhau. Sau khi đun sôi lần đầu tiên, nước sẽ dễ làm mát hơn. Trong khi đó, quá trình đun sôi thêm lần thứ hai giúp loại bỏ toàn bộ bọt khí khi đá đóng băng hoàn toàn. Tiếp đó, bạn để nguội bớt nước, rồi mới rót vào khuôn hoặc khay đá để tránh làm các khay này chảy nhựa. Lưu ý, mỗi lần để nước ra ngoài cần che lại tránh bụi bẩn.

– Đặt khay đá vào trong ngăn đá khi nước đã nguội hoàn toàn. Cách làm đá viên trong suốt này cần vài giờ để đá đóng băng hoàn toàn.

– Nhấc khay ra khỏi ngăn đá của tủ lạnh, xoay nhẹ vỏ khuôn hoặc dùng nước nóng chạy qua một lượt dưới đáy để lấy đá dễ dàng hơn.

Cách 2: Đông lạnh từ trên xuống

Phương pháp này dùng thùng giữ nhiệt hoặc thùng xốp để ngăn cách đá với không khí trong tủ đông khiến đá phải đông lạnh thật chậm từ trên xuống.

– Đun nước lần 1, nước sôi thì để ra ngoài cho nguội. Sau đó đun lần 2, để nguội tiếp (nhớ che kín tránh bụi bẩn)

– Đổ nước đã nguội vào 1 hộp nhựa lớn rồi cho vào thùng đá/hộp xốp/cặp lồng cách nhiệt

– Mở nắp và đặt chiếc thùng vào trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 24 giờ. Sau đó lấy thùng ra và gỡ đá ra khỏi khay nhựa.

– Xả nước vào khối đá và dùng dao để gạt bỏ các lớp băng thừa.

– Đặt khối đá lên thớt, dùng dao và búa cắt thành hình to nhỏ tùy ý

– Cho các viên đá vào túi zip, cất vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.

Cách 3: Đông lạnh bằng nhiệt độ cao

Cách làm này khá đơn giản, trong quá trình đông lạnh chậm sẽ giúp đẩy bọt khí và tạp chất ra ngoài. Từ đó có được những viên đá trong suốt.

Empty- Điều chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh vào khoảng -1°C.

– Đổ nước vào khay hoặc khuôn đá và cho vào tủ đông trong vòng 24 giờ. Sau đó lấy ra và thưởng thức thôi.

Hy vọng với mẹo làm đá trong suốt trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong mùa hè này!

Mộc (t/h)/Khoevadep

Xem thêm