(BeautyVietNam) – Nếu như các bậc phụ huynh đang đau đầu vì sở thích chơi đùa cùng smartphone của con trẻ thì giờ đây với mẹo thay đổi màu sắc sẽ biến những chiếc điện thoại lung linh thành “trắng đen đập đá” khiến trẻ chóng chán.

Trẻ em hiện nay đang tiếp cận công nghệ quá sớm, đặc biệt là: smartphone, ipab, tablet. Điều đó cho thấy sự thờ ơ của người lớn và những hậu quả nghiêm trọng từ công nghệ đang đe dọa đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.


Theo khảo sát từ Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Giáo dục và Đời sống xã hội TP. HCM năm 2014 cho biết: 19% trẻ dưới 3 tuổi tiếp cận thiết bị số, 59% trẻ từ 3-5 tuổi sử dụng thiết bị thông minh, 6-9 tuổi chiếm 20% và 10-12 tuổi chiếm 2%. Khảo sát cho thấy, tỉ lệ trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi chiếm cao nhất, ở độ tuổi này các bé được bố mẹ cưng chiều, một số khác vì phụ huynh bận rộn, dễ cho trẻ tiếp cận smartphone sớm.


Tác hại từ việc sử dụng smartphone đối với trẻ?
+ Về sức khỏe trẻ em dễ mắc các bệnh lí về mắt như: cận thị, viêm giác mạc. Bên cạnh đó, tia phóng xạ và sóng điện thoại làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở trẻ. Ngoài ra các bé có biểu hiện “nghiện smartphone” dễ biếng ăn, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.
+ Về tâm lí, khi tiếp cận với mạng internet, nếu không có sự quan tâm của người lớn, các bé dễ bị ảnh hưởng bởi những website chứa nội dung không lành mạnh, ảnh hưởng đến tâm lí phát triển của các bé.
Vậy người lớn cần làm gì?
Nếu trong gia đình bạn có trẻ nhỏ hãy làm ngay cách này để bảo vệ các bé:

– Đối với điện thoại IOS: Vào Cài đặt > Trợ năng > Thích nghi màn hình > bộ lọc màu. Tại đây các bạn chọn chế độ lọc màu xám, cách này sẽ khiến chiếc điện thoại bạn trở nên xám xỉn, xấu xí khiến các bé mau chán. Có khi chúng nhầm tưởng bị hư và tìm bạn trả lại.
– Đối với điện thoại Android: cách làm cũng như điện thoại IOS nhưng bạn phải tải ứng dụng The Digital Wellness để chỉnh màu.


Ngoài ra bạn có thể sử dụng các miếng dán màn hình để hạn chế tia bức xạ từ điện thoại để bảo vệ mắt nếu không thể khiến trẻ rời smartphone.

Giang Hoàng (T/H)

Ảnh: Internet

Xem thêm