(BeautyVietNam) – Hè đến là các bậc phụ huynh lại đắn đo làm sao để tạo cho con em mình môi trường vui chơi học tập bổ ích. Giữ hay cho các em tự do khám phá môi trường xung quanh? Đa phần đây là chủ đề tranh cãi giữa các bậc phụ huynh.

Môi trường nông thôn

cho trẻ trải nghiệm những kiểu cách sinh hoạt miền quê

Miền quê trong lành, không bị ô nhiễm bởi khí thải công nghiệp và các phương tiện giao thông nên rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Có một số phụ huynh nhà ở thành thị thường đưa con em về quê thăm họ hàng đồng thời cho trẻ trải nghiệm những kiểu cách sinh hoạt miền quê và thấy được những nỗi vất vả của vùng nông thôn. Qua đó, giúp hình thành trong trẻ lối sống giản dị, biết trân quý những giá trị cuộc sống. Về quê cũng là dịp để trẻ được ông bà dạy bảo, kể về những câu cổ tích hay dấu chân tổ tiên thuở khai hoang lập nghiệp, trẻ sẽ biết yêu cội nguồn của mình hơn.
Tuy nhiên, về quê cũng có nhiều bất cập, sông, suối sẽ là mối nguy hại với trẻ, một số tệ nạn rình rập. Nhưng những vấn đề trên sẽ không là gì nếu trẻ được bảo vệ từ gia đình.

Môi trường thành thị

Trẻ được vui chơi trong môi trường hiện đại

Một số gia đình lựa chọn thành thị để các em gần cha mẹ, được vui chơi trong môi trường hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Nhiều phụ huynh bồi dưỡng kĩ năng cho các em bằng cách cho các em học múa, học nhảy, học đàn… hoặc bổ sung kiến thức văn hóa. Tuy nhiên trẻ không được khám phá những cái mới, mà thụ động và lệ thuộc vào công nghệ, dễ sống máy móc hơn.

Cho trẻ đi du lịch

Đưa con em đi du lịch là cách tốt nhất để trẻ có những khoảnh khắc sum vầy bên gia đình

Đối với các phụ huynh có nhiều thời gian, đưa con em đi du lịch là cách tốt nhất để trẻ có những khoảnh khắc sum vầy bên gia đình, qua đó trẻ hình thành tình cảm gắn bó với người thân từ bé. Đi nhiều nơi, trẻ sẽ khám phá nhiều hơn, học được nhiều điều thú vị.

Môi trường quân đội

Lớp “học kì quân đội”

Ở một số trụ sở quân đội hoặc các trường học kết hợp với quân đội thường tổ chức các lớp “học kì quân đội” cho trẻ từ 10 đến 16 tuổi tham gia. Tại đây, các bé sẽ được rèn luyện tính kỉ luật, biết sắp xếp giờ giấc, tính đồng đội được nâng cao…
“Trẻ em như búp trên cành” việc bảo vệ và nuôi dạy trẻ luôn là trách nhiệm lớn lao của các bậc phụ huynh và xã hội. Hãy tạo cho những mầm non của nước nhà một môi trường lành mạnh để các em phát triển.

Giang Hoàng

Ảnh: internet

Xem thêm