(BeautyVietnam) – Cãi nhau luôn là con dao hai lưỡi, có thể gắn kết tình cảm của hai vợ chồng bạn nhưng cũng có thể phá nát tổ ấm nếu không khôn khéo. Hãy biến cãi nhau thành một nghệ thuật, và bạn cần học những nguyên tắc cơ bản dưới đây để trở thành một người nghệ sĩ.

Cãi nhau để giữ lửa hôn nhân

Đôi khi trong trận xung đột, tranh cãi, hai vợ chồng trở nên quá khích dùng những lời nói trách móc, nặng nề nhằm hơn thua, đúng sai. Hãy nhớ mục đích cuối cùng của cuộc tranh cãi chính là giữ lửa hôn nhân, do vậy, hai vợ chồng nên đóng góp, sửa đổi hơn là chì chiết, soi mói và đổi lỗi.

Tránh chiến tranh lạnh

Một điều khủng khiếp khi hai người đã cùng về chung sống một mái nhà, ngủ cùng giường, ăn cùng mâm đó chính là chiến tranh lạnh. Cuộc chiến vô nghĩa này sẽ kéo theo không khí giai đình trở nên nặng nề, khó chịu và mệt mỏi, đặc biệt là khi hai bạn sống với gia đình chồng hoặc đã có con cái. Cuộc chiến tâm lý này còn có thể gây nên nhiều hệ lụy khôn lường, khiến tình cảm và hôn nhân dễ bị rạn nứt.

Hạn chế lôi người thứ ba vào so sánh

Trong cơn nóng giận, hai ban rất có thể lấy người thứ ba ra so sánh với đối phương nhằm hạ gục họ. Tuy nhiên, đây là một “hạ sách” tuyệt đối không nên dùng. Sử dụng người thứ ba vào cuộc tranh cãi có thể làm xung đột không có hồi kết, đặc biệt nó còn khiến đối phương tổn thương lòng tự trọng của mình.

Không nên cãi nhau trước mặt con cái

Một trong những cách tranh cãi kém thông minh là to tiếng trước mặt con trẻ. Giữa lúc nóng giận, hai vợ chồng của bạn có thể quên đi sự hiện diện của các thành viên khác trong gia đình, điều này tác động tâm lý khá sâu sắc, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi con trẻ nhìn thấy sự bất hòa từ bố mẹ, chúng dễ hình thành những chấn thương tâm lý về lâu dài.

Không nên dùng câu phủ định

“Anh chưa bao giờ…”, “Em luôn quên…”…., những câu phủ định như vậy sẽ khiến đối phương trở nên giận dữ hơn vì sẽ nghĩ rằng mọi nỗ lực của bản thân đều bị xóa sạch. Đây không phải là lúc hai người dùng bất kể đòn đánh nào để knock out. Hãy bình tĩnh và tiết chế bản thân hết sức có thể, đồng thời cẩn thận tối đa lời nói của bản thân mình.

Lùi một bước luôn là thượng sách

Nếu cuộc tranh cãi mãi vẫn không có hồi kết, cách tốt nhất để giữ hòa khí và làm dịu tình hình chính là một trong hai bạn phải lùi một bước. Việc nhường nhịn không phải là thua thiệt, nó khẳng định tình cảm sâu sắc của bạn đối với chồng/ vợ. Sau đó, khi cả hai trở nên bình tĩnh hơn, bạn có thể “thủ thỉ” tâm sự.

Thanh Hân

(Ảnh: Internet)