(BeautyVietnam) – Theo quy luật tự nhiên, cơ thể và làn da của con người sẽ bắt đầu già đi. Ở tuổi 25, làn da có tốc độ lão hóa chóng mặt. Chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy nếp nhăn, vết chân chim, chùng nhão,… trên khuôn mặt của mình. 

Lão hóa da là gì?

Làn da của con người được phân thành 3 lớp: Thượng bì, trung bì và hạ bì. Các lớp biểu bì này được nâng đỡ bằng mạng lưới collagen, elastin, acid hyaluronic dày đặc nằm phía dưới. Hay nói cách khác, nhờ mạng lưới này, làn da của chúng ta mới có được độ đàn hồi, săn chắc và mềm mướt.

Mạng lưới collagen, elastin được cơ thể sản xuất theo cơ chế tự nhiên. Thế nhưng, cơ chế này không hoạt động vĩnh cửu, tại một thời điểm nhất định, cơ chế này sẽ bắt đầu yếu đi và ngừng hoạt động. Khi da không còn nhận được đầy đủ các sợi protein cũng là lúc làn da bắt đầu già đi, nhăn nheo và lão hóa.

Nhận biết làn da bị lão qua những dấu hiệu nào?

Thông thường, tốc độ lão hóa được đẩy mạnh ở tuổi 25 và chúng ta sẽ nhìn thấy làn da bị lão hóa rõ ràng nhất khi ở độ tuổi 30. Tuy nhiên, trường hợp da bị lão hóa sớm do bệnh tật hoặc chăm sóc da không đúng cách cũng không phải hiếm.

Ở thời kỳ đầu khi cơ chế sản xuất collagen, elastin giảm sút, chúng ta có thể thấy được độ đàn hồi, săn chắc của da không còn được như trước. Đồng thời, lượng acid hyaluronic đưa vào trong da bị hạn chế khiến các lớp biểu bì, đặc biệt là lớp trung bì làm da trở nên khô sạm.

Collagen và elastin được cơ thể sản xuất sẽ chậm dần và ngưng hẳn. Ở giai đoạn sản xuất khó khăn, da cực kỳ thiếu các sợi protein, do đó từ vấn đề mất đàn hồi, da sẽ tạo nên những nếp nhăn, vết chân chim, chảy sệ.

Sự yếu ớt và mất sự phòng vệ khiến làn da dễ gặp phải các tổn thương. Hắc tố melanin không còn gặp phải rào cản như trước sẽ bắt đầu tấn công ồ ạt vào làn da, kết quả của sự tăng tiết melanin đó chính là nám, tàn nhang, đồi mồi xuất hiện trên da với diện rộng và số lượng nhiều.

Một số thói quen xấu khiến da bị lão hóa nhanh hơn

  • Ngủ không đúng tư thế.
  • Làm sạch da không hoàn toàn.
  • Thức khuya quá nhiều.
  • Sử dụng nhiều thức ăn nhanh và đồ ngọt.
  • Quy trình chăm sóc da không đúng cách.
  • Khổng uống đủ lượng nước cần thiết.
Tư thế ngủ không đúng cũng góp phần làm cho làn da lão hóa nhanh hơn

Điều gì khiến lão hóa da trở nên đáng sợ

Lão hóa da là kẻ thù lớn nhất của nhan sắc, sự xuất hiện của lão hóa da cũng là hồi chuông báo hiệu sự già nua. Chỉ già nua thôi cũng là một điều khủng khiếp, đáng sợ nhất của con người.

Làn da lão hóa là một dạng tổn thương vô cùng nặng. So với các dạng tổn thương khác như mụn, thâm, sẹo thì lão hóa da thuộc loại không thể điều trị triệt để mà chỉ có tiết chế thời gian lão hóa. Nếu biết chăm sóc làn da đúng cách, chúng ta có thể đẩy lùi thời gian lão hóa da hoặc ức chế quá trình lão hóa.

Lão hóa, già nua là kẻ thù lớn nhất của nhan sắc

Xem thêm :

Hanie Nguyễn

(Ảnh: Internet)