(BeautyVietnam) – Cấu trúc của làn da được chia thành nhiều lớp, những lớp này thường có cấu tạo và chức năng khác nhau. Trong đó, có một lớp cực kỳ quan trọng, đó chính là hydrolipid. Muốn làn da khỏe đẹp thì lớp màng Hydrolipid phải được củng cố vững chắc.

Lớp màng Hydrolipid là gì?

Hydrolipid là lớp màng mỏng, gần như vô hình nằm ngoài cùng trong cấu trúc của làn da. Lớp màng được ví như “áo”, “tấm khiên”, “màng chắn” bao bọc toàn bộ làn da, đặc biệt là lớp biểu bì.

Màng Hydrolipid được cấu tạo từ nước, lipid (các chất béo), keratin (tế bào sừng). Mặt khác, việc hoạt động của các tuyến mồ hôi lẫn bã nhờn cũng có tác dụng duy trì lớp Hydrolipid.

Chức năng quan trọng của lớp màng Hydrolipid

Tuy lớp màng Hydrolipid gần như vô hình nhưng nó lại đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ làn da được trẻ trung, khỏe mạnh lâu dài.

Hydrolipid tạo thành một tấm lưới bao phủ lên lớp bề mặt da, hạn chế sự thoát nước ra bên ngoài. Làn da thiếu hút nước lẫn độ ẩm rất dễ dẫn đến tình trạng khô, hình thành nếp nhăn, nhanh bị lão hóa.

Mặt khác, lớp ngoài cùng này là “vệ sĩ” bảo vệ da trước sự tấn công của các vi khuẩn. Do đó, một làn da có lớp màng Hydrolipid khỏe mạnh sẽ ít xảy ra vấn đề mụn hay kích ứng, nhạy cảm. Ngoài vi khuẩn, lớp màng Hydrolipid còn ngăn cản sự xâm nhập của khói bụi, ánh nắng mặt trời, những yếu tố gây hại đến collagen và elastin.

Nhiều người thường không quan tâm, hoặc không biết đến sự tồn tại của Hydrolipid, do đó khiến lớp màng này bị tổn thương nghiêm trọng khi chăm sóc không đúng cách. Khi lớp màng Hydrolipid bị phá hoại, làn da sẽ dễ dàng bị tấn công bởi hàng loạt yếu tố xấu, khiến da suy yếu nhanh chóng. Lúc này, da dễ gặp các vấn đề như nhạy cảm, dễ bị kích ứng, xuất hiện mụn, nếp nhăn, khô sạm và biểu hiện lão hóa.

Nên bảo vệ lớp màng Hydrolipid như thế nào?

Lớp màng Hydrolipid cần được duy trì ở độ pH là 5,5, đây luôn là độ pH lý tưởng cho mọi làn da. Vì vậy, nên hạn chế các sản phẩm sữa rửa mặt có độ pH không vượt quá chỉ số này và chỉ nên rửa mặt 2 – 3 lần/ngày.

Các sản phẩm tẩy tế bào chết cũng nên sử dụng với liều lượng và tần suất thích hợp, 2 lần/ tuần với da bình thường khỏe mạnh và 1 lần/ tuần với làn da mỏng yếu. Khi làn da gặp một số vấn đề và cần dùng sản phẩm điều trị có chứa thành phần AHA, BHA, bạn cần sử dụng với nồng độ thấp và tăng dần để làn da được thích ứng.

Bên cạnh chống nắng cho làn da, bạn nên bổ sung các thành phần có lợi cho lớp màng Hydrolipid như: Hyaluronic acid, Squalane, Ceramide, Urea,…

Xem thêm

Thanh Hân
(Ảnh: Internet)