(BeautyVietnam) – Một số nghiên cứu cho thấy, cơ thể thiếu hụt kẽm là một trong những nguyên nhân dẫn đến mụn. Bổ sung kẽm như thế nào để cải thiện tình trạng mụn, bao lâu mới nhìn thấy hiệu quả mà nó mang lại.

Vì sao kẽm lại quan trọng đối với làn da mụn

Bác sĩ Purvisha Patel chia sẻ “Có 4 nguyên nhân gây ra mụn: Tắc nghẽn nang lông, tuyến nhờn hoạt động mạnh mẽ gây ra dầu thừa, vi khuẩn làm bít tắc lỗ chân lông và viêm da. Kẽm có khả năng chữa trị cả 4 nguyên nhân gây ra mụn đó, trong khi kháng sinh chỉ có thể giải quyết 2 trong số đó”.

Tuy vẫn chưa tìm được cơ chế giảm mụn chính xác của kẽm, nhưng chúng ta có thể hiểu rằng, chất khoáng vi lượng này kích thích sản sinh lượng Vitamin A cho cơ thể, điều chỉnh nội tiết tố, giảm viêm mụn lẫn bít tắt lỗ chân lông. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng được hiệu quả điều trị mụn từ dưỡng chất kẽm.

Bổ sung kẽm cho da mụn như thế nào là tốt nhất ?

Chúng ta có thể bổ sung kẽm từ nguồn thực phẩm dồi dào, và phong phú từ thiên nhiên. Hải sản như hàu, tôm; Thịt bò, lợn, gà; Dòng họ đậu; Nấm; Sữa; Chocolate là các loại thực phẩm rất giàu kẽm cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

Chúng ta cũng có thể sử dụng các sản phẩm thuốc bôi ngoài da có chứa kẽm để điều trị tức thời những nốt mụn. Sản phẩm sẽ làm dịu sự viêm nhiễm, cải thiện tuyến bã nhờn và ngăn ngừa bít lỗ chân lông.

Sử dụng các viên uống bổ sung kẽm cũng là một lựa chọn tốt cho những người thường xuyên ăn chay hoặc dị ứng, không ăn được hải sản, thịt sữa. Liều lượng tối đa cho việc sử dụng kẽm để điều trị mụn vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thì 30mg kẽm/ngày sẽ mang lại kết quả trị mụn an toàn, hiệu quả nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng viên uống kẽm để điều trị mụn

  • Nên dùng các viên uống kẽm với liều lượng tối thiểu là 15mg và tối đa 50mg kẽm mỗi ngày.
  • Sử dụng kẽm ở liều lượng cao có thể gây ra hiện tượng chuột rút da dày và kích thích đường ruột, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.
  • Kẽm và đồng là hai chất khoáng vi lượng hoạt động cùng nhau, vì vậy chúng ta nên tránh để cơ thể thiếu đồng. Bổ sung một lượng đồng vừa đủ sẽ gia tăng tác dụng của kẽm trong việc điều trị mụn.
  • Kẽm chỉ đóng vai trò hỗ trợ điều trị mụn. Do đó, chúng ta không nên phụ thuộc và kỳ vọng quá cao vào nó.
  • Nên tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng viên uống kẽm để chắc chắn cơ địa của mình phù hợp và không bị kích ứng khi sử dụng.

Thông thường, thời gian để nhìn thấy sự cải thiện mụn khi sử dụng kẽm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người lẫn tình trạng mụn trên da. Ước tính trung bình sau 2 tuần sử dụng, da của chúng ta sẽ có một vài biểu hiện như khỏe lên, mụn giảm xuất hiện, bớt dầu nhờn, ít mụn viêm …

Thanh Hân
(Ảnh: Internet)

Xem thêm :