(BeautyVietnam) – Mụn ẩn luôn khiến chúng ta phải “khóc thét” vì độ chai lỳ, khó chịu của chúng. Không chỉ khiến da sần sùi, kém mịn màng, mụn ẩn là tiền thân của dạng mụn viêm mủ, dễ gây thâm và sẹo rỗ. Nếu bạn bị mụn ẩn ghé thăm thường xuyên, hãy xem xét lại chu trình dưỡng da hay việc sinh hoạt của mình có mắc phải sai lầm gì không nhé.

Chưa làm sạch triệt để cho da

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc hình thành mụn ẩn chính là làn da bẩn. Khi bụi bẩn, bã nhờn không được làm sạch triệt để, lỗ chân lông bị bịt kín khiến xuất hiện mụn ẩn. Mụn ẩn là loại mụn không nhân, nằm dưới da và không thể nhìn bằng mắt thường, chúng chính là sự tích tụ bụi bẩn, bã nhờn không được bài tiết ra ngoài.

Chỉ bằng việc giữ gìn làn da luôn được sạch sẽ, thông thoáng cũng đủ để khiến mụn ẩn giảm đi đáng kể. Hãy bỏ qua thói quen chỉ dùng nước hoặc sữa rửa mặt để làm sạch. Thay vào đó, bạn nên thực hiện đầy đủ các bước làm sạch như tẩy trang, sữa rửa mặt, toner, xông hơi hay tẩy tế bào chết.

Dị ứng mỹ phẩm

Các sản phẩm dưỡng da không phù hợp cũng là lý do khiến mụn ẩn đeo bám làn da của chúng ta. Nhiều người đầu tư rất nhiều tiền bạc cho các sản phẩm dưỡng da đắt tiền, nhưng lại quên một tiêu chí quan trọng rằng những sản phẩm đó có phù hợp với làn da của mình không.

Để khẳng định chắc chắn mỹ phẩm là nguyên nhân hình thành mụn ẩn, bạn chỉ cần ngưng sử dụng chúng trong một thời gian. Đồng thời, tránh sử dụng các sản phẩm dễ làm nặng mặt, bít tắt lỗ chân lông, đặc biệt với làn da dầu nhờn dễ bị mụn.

Làn da tiếp xúc với vật dụng bẩn

Bàn tay, gối ngủ hay khẩu trang luôn chứa hàng loạt loại vi khuẩn. Nếu làn da tiếp xúc với thường xuyên với chúng, vi khuẩn sẽ có cơ hội thâm nhập vào làn da, từ đó hình thành nên mụn ẩn.

Đối với chăn gối hay khẩu trang, nên làm sạch và thay mới. Bạn cũng có thể ngâm những vật dụng này qua nước sôi để diệt vị khuẩn rồi phơi chúng ở những nơi có nguồn nắng cao. Ngoài ra, hạn chế đưa tay lên sờ mặt, nặn hay cạy mụn để tránh mụn ẩn lây lan rộng hơn.

Xem thêm :

Hanie Nguyễn

(Ảnh:Internet)