(BeautyVietnam) – Sau khi sinh, nhiều mẹ bỉm sữa thường rất nóng lòng lấy lại vóc dáng thon gọn. Mặt khác, việc vội vàng ép cân cũng dễ khiến xảy ra tình trạng tắt sữa, mất sữa cho con. Vậy các mẹ phải làm thế nào để vừa nhanh chóng giảm cân vừa không rơi vào trường hợp kể trên?

Hạn chế chế độ ăn uống quá khắc khổ trong thời gian cho con bú

Những tháng đầu khi trẻ chỉ có thể tiếp nhận nguồn sữa mẹ để nuôi lớn, mẹ cần phải có chế độ ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng. Chế độ ăn dinh dưỡng sẽ giúp nguồn sữa được tạo ra tốt hơn. Đồng thời, việc cho con bú thường xuyên cũng là bí quyết giúp mẹ giảm cân mà không phải ai cũng biết.

Chế độ ăn uống của mẹ sau sinh nên dựa trên chỉ số BMI của cơ thể, từ đó tính toán lượng dinh dưỡng thích hợp mà mẹ cần cung cấp, tránh dung nạp thừa hoặc thiếu cho cơ thể.

Tránh tâm lý nóng lòng giảm cân

Tâm lý chung của nhiều mẹ bỉm sữa chính là nhanh chóng tìm lại vóc dáng thon gọn như ngày còn son rỗi. Tâm lý này dẫn đến hiện tượng rối loạn lo âu, căng thẳng, stress, chúng sẽ là nguyên nhân khiến cân nặng của mẹ thêm gia tăng.

Vậy nên, các mẹ nên giữ tâm lý lạc quan, vui vẻ, tránh sử dụng các sản phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc vì dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nếu mẹ tăng không quá 11-16 kg, mẹ có thể trở về trọng lượng bình thường sau 8 tháng.

Tham khảo các chế độ tập luyện phù hợp

Thông thường, mẹ bỉm sữa có thể luyện tập khi thể trạng của cơ thể đã hồi phục. Thời gian bắt đầu luyện tập của mẹ sinh mổ sẽ dài hơn so với mẹ sinh thường. Các bài tập giảm cân cần được mẹ cân nhắc lựa chọn. Tránh các bài tập quá nặng nhọc, mất sức khiến cơ thể mệt mỏi, tuyến sữa kém hoạt động.

Hãy bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thiền, đi bộ,… Những bài tập này vừa tiêu tốn năng lượng của cơ thể vừa giúp mẹ thư giãn tâm trí tốt hơn.

Bắt đầu giảm cân từ các mục tiêu nhỏ

Các mẹ có thể bắt đầu giảm cân theo từng bộ phận như vùng bụng, cánh tay, hay đùi. Chia nhỏ các mục tiêu giảm cân sẽ giúp các mẹ có tinh thần thoải mái và bớt áp lực hơn. Bên cạnh đó, kết quả của việc tập trung giảm cân theo từng bộ phận sẽ nhanh chóng, điều này tạo thêm động lực lẫn sự hứng khởi để mẹ có thể tiếp tục hành trình giâm cân sau sinh của mình.

Xem thêm :

Hanie Nguyễn

(Ảnh: Internet)