Bạn đã bao giờ nghĩ khi tới Châu Âu sẽ di chuyển bằng phương tiện gì để vừa tiết kiệm mà vừa có thể ăn chơi thả ga nhất chưa? Sau đây sẽ là kinh nghiệm “phượt” bằng tàu hỏa ở Châu Âu siêu tiết kiệm mà bạn vừa có thể khám phá hết Châu Âu, lại còn tiết kiệm chi phí cho chuyến đi của mình nữa. Cùng tham khảo những kinh nghiệm dưới đây nhé!Z

1. Tại sao mình lại lựa chọn đi tàu khi tới Châu Âu

Sau rất nhiều chuyến đi thì mình cảm thấy việc lựa chọn di chuyển bằng tàu hỏa ở Châu Âu là lựa chọn cực kì tuyệt vời và thú vị. Với mô hình quy hoạch Châu Âu, các ga trung tâm luôn được bố trí tại khu trung tâm đô thị, hãy tưởng tượng sau một vài giờ di chuyển bạn đã bước chân từ trung tâm Paris đến trung tâm Amsterdam, chưa kể được thưởng thức vô số cảnh đẹp trên đường.

Ảnh: Aodai La Sen Vũ
Ảnh: Aodai La Sen Vũ
Ảnh: Aodai La Sen Vũ

Nếu đi du lịch, mình khuyên các bạn nên chọn hạng 1, cực kỳ thú vị, được phục vụ đồ ăn suất hoặc nhẹ (tùy hãng tàu).Hơn nữa, về lịch trình của tàu hỏa thì cực kỳ linh hoạt, tần suất 30 phút có thể có 1 chuyến. Đây chính là lợi thế 5* của hệ thống tàu hỏa Châu Âu bao gồm mạng lưới kết nối hoàn hảo và thời gian xuất bến rất chính xác, online. Thời gian chuyến đi trung bình 150km/h, nhanh hơn buýt, nhanh hơn máy bay nếu di chuyển trong khoảng cách 500km.

Còn về chi phí rẻ hoặc tương đương máy bay (giá rẻ kiểu EasyJet nha), đắt hơn ô tô bus tuyến (Eurolines), giảm giá cho các bạn dưới 25 tuổi. Quan trọng hơn là hạn chế tối đa chi phí đi và đến sân bay từ trung tâm (taxi 30-50€/1 chiều), chi phí quá cước (15€/kg).

2. Lựa chọn mua thẻ tàu

Cách để có thể di chuyển bằng tàu hỏa đó chính là mua thẻ của Eurail.com, bạn có thể lên web của Eurail hoặc down app về để sử dụng cho tiện lợi. về app của Eurail chỉ có mục tiêu duy nhất là lên lịch dự kiến tham khảo về ngày, giờ, ga đi, đến. Và, rất hay ngoài hiển thị dạng text có cả dạng map rất dễ xem.

Eurail sẽ có 3 loại thẻ cho bạn lựa chọn đó là :

– Global Pass: Cho phép bạn đi không giới hạn tất cả 28 quốc gia thành viên trong khoảng thời gian nhất định từ 1, 2, 3 tháng. Số ngày sử dụng cũng có rất nhiều cho bạn chọn, có thể là 5,10,15 ngày trong 1,2,3 tháng hoặc cả 3 tháng luôn.

-Select Pass: Cho phép bạn đi không giới hạn tàu giữa 2,3,4 quốc gia có chung đường biên giới với nhau từ 5-15 ngày trong vòng 2 tháng, thông thường trong các nước bạn chọn yêu cầu có 1 trong các nước chính như Pháp, Ý, Đức và Tây Ban Nha.

-One country pass: Cho phép bạn đi tàu không giới hạn trong một quốc gia nhất định.

Tuy nhiên mình nghĩ là Châu Âu cũng bé thôi nên nếu có thời gian thì bạn hãy đi hết để khám phá Châu Âu nhé, vì chi phí giữa các loại vé cũng không chênh nhau quá nhiều.

3. Chi phí mua thẻ

Có 2 khoản phí tách biệt là thẻ tàu dạng giấy và chi phí đặt chỗ. Trong đó chi phí đặt chỗ là cố định ko biến động và có thể mua ở ga tàu, tùy thuộc vào tình trạng tàu, cơ bản không đến nỗi quá đông đặc biệt là hạng 1st class.

Đối với các bạn có chương trình cố định và thời gian hạn chế thì sẽ phải lựa chọn xem sử dụng tàu bao nhiêu lần (sử dụng trong thời gian bao lâu tính từ lần sử dụng đầu tiên) để lựa chọn loại thẻ. Ví dụ mình mua loại 7day/1month, hạng 1. Tuy nhiên kinh nghiệm nên mua dư ra một chút cho các phát sinh di chuyển, vì mình tính sát quá nên phải trả giá, tốn thêm 2 chuyến tàu mua vé bt với chi phí đến 180€ cho chặng tàu 1h. Trong khi đó, vé mình mua cho 2ng/7days/1month/hạng 1, chỉ hết hơn 864€ (chưa bao gồm chi phí đặt chỗ bắt buộc Reservation). Nếu bạn nào có nhiều thời gian muốn khám phá nhiều nhất có thể thì nên mua loại 1 tháng 2 tháng không giới hạn số lần sử dụng.

4. Mua thẻ Eurail ở đâu ?

Bạn nên mua thẻ ở VN qua đại diện BD tại Hanoi và Tp HCM Web: www.germanrailway.vn và có thể mua đặt chỗ cho một vài chặng đầu tiên hoặc bạn có thể mua Eurail Pass qua website www.raileurope.com, ở đây họ có khá nhiều tiện ích giúp đỡ bạn trong việc mua, hướng dẫn sử dụng, bản đồ tàu ở châu Âu, thời gian tàu chạy và rất nhiều thông tin hữu ích khác. Giá mua ở trên website cũng thường rẻ hơn tầm 20% nếu bạn mua tại quầy ở các ga tàu ở châu Âu.

5. Những điều cần lưu ý.

– Phải đóng dấu xác nhận thẻ tàu cho lần đầu tiên sử dụng, sau khi có dấu mới viết thông tin về chuyến đi.

– Phải có thẻ Reservation của chuyến tàu để xác định số ghế và chi phí phải trả. Thẻ tàu ko yêu cầu xác nhận gì cả, các bạn cứ cầm thẻ tàu, Reservation và nhảy lên tàu, khi nào tàu chuyển bánh thì ngồi viết lịch trình trong 5ph.

– Xuất trình vé, Reservation và hộ chiếu nếu đc hỏi cho kiểm soát là ok.

Do thẻ khá linh hoạt phục vụ du lịch ko cố định hành trình nên các bạn có thể linh hoạt đổi lịch trình thông qua đổi lại thông tin đặt chỗ Reservation

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm “phượt” tàu hỏa ở Châu Âu mà Metrip đã tổng hợp lại được sau chuyến đi của mình. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn có ý định du lịch Châu Âu tiết kiệm nhất có thể. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ !

Theo Kiều Trang

Nguồn : Internet, Aodai La Sen Vũ

Xem thêm