(BeautyVietnam) – Đến với Sapa, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ngon như thịt nướng, trứng nướng, lẩu cá tầm, ngọn su su xào,… Và một món không thể bỏ qua đó là cơm lam – món ăn vô cùng quen thuộc của người dân Sapa.

Cơm Lam Sapa - Tinh túy núi rừng Tây Bắc

Kiểu nấu cơm độc đáo

Điều làm nên sự khác biệt cho cơm lam đó là cơm không được nấu bằng nồi niêu như thông thường mà được người dân dùng ống tre, có khi là ống bương, ống vầu để nấu. Gạo để nấu cơm cũng là loại gạo được trồng trên các thửa ruộng bậc thang, vì nếu nấu bằng gạo trồng ở dưới xuôi, gạo khi bỏ vào ống tre sẽ bị nát. Gạo nương bậc thang tuy chỉ là gạo tẻ nhưng nó lại dẻo và thơm như gạo nếp vậy.

Cơm Lam Sapa - Tinh túy núi rừng Tây Bắc

Đi dạo một vòng Sapa chắc chắn bạn sẽ thấy cạnh bếp than hồng của các gian hàng bán đồ nướng có rất ống cơm lam được bày ra.

Cơm Lam Sapa - Tinh túy núi rừng Tây Bắc

Cơm Lam Sapa - Tinh túy núi rừng Tây Bắc

Người dân Tây Bắc có câu ” Ngon nhất cơm, thơm nhất con”, do đó đối với họ trong các món ăn thì cơm lam là món ngon nhất. Cơm lam là loại cơm độc đáo được người dân miền núi “sáng chế” ra phục vụ cho một chuyến đi rừng lâu ngày, họ chỉ cần mang theo nắm gạo, chút muối và chiếc bật lửa là có thể tự mình chuẩn bị bữa ăn. Đặc biệt, cơm lam có thể để được cả tuần, khi bóc ra cơm vẫn nục nạt như khoanh giò và thơm ngon như vừa chín tới.

Cơm Lam Sapa - Tinh túy núi rừng Tây Bắc

Để có được món cơm lam cũng không hề đơn giản. Người Sapa sẽ chặt một đoạn ống nứa hoặc trúc, thông mắc và rửa sạch., phải chọn loại ống không già cũng không non mà vừa mới qua tuổi măng. Sau đó cắt ống trúc thành một đoạn hơn gang tay, cho nếp hương (loại nếp được trồng trên ruộng bậc thang) vào các ống. Đồng thời, để có được món cơm lam ngon, phải ngâm nếp trong nước khoảng 2 tiếng. Chỉ cho vào ống 3 phần nếp, thêm vào một chút muối và 2 phần nước, đậy kín miệng ống bằng cuộc lá chuối và đặt lên bếp lửa. Trong quá trình nướng, phải canh lửa thật đều và liên tục trở ống để cơm trong ống được chín đều.

Cơm Lam Sapa - Tinh túy núi rừng Tây Bắc

Khi ăn, cơm lam sẽ được cắt thành từng khoanh nhỏ, màn lụa bên trong ống trúc được bám vào cơm tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt, kết hợp thêm một ít muối mè tạo nên vị bùi, dẻo và thơm của nếp hương cùng muối mè quyện vào làm quyến luyến du khách khi đã nếm thử.

Cơm Lam Sapa - Tinh túy núi rừng Tây Bắc

Nếu có dịp đến Sapa mà bạn không thử qua cơm lam thì quá là lãng phí. Cơm lam đã gắn bó, thủy chung suốt cả đời người, ai đã từng sinh ra lớn lên cùng nó sẽ chẳng thể nào quên. Cũng như tấm lòng của con người miền sơn cước mộc mạc, bình dị nhưng sâu nặng nghĩa tình. Nếu bạn được thử qua món cơm lam một lần sẽ mãi nao nao một nỗi nhớ nhung lưu luyến. Có dịp đi du lịch Sapa thì đừng quên thưởng thức món cơm đặc sản Sapa này nhé.

Phương Lan
Ảnh: Sưu tầm