Hy Lạp – Vùng đất của các vị thần là một trong những quốc gia du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Được mệnh danh là cái nôi của nền văn minh cổ đại, dường như cảnh vật nào của nơi đây cũng ẩn chứa một câu chuyện văn hóa lịch sử đầy ý nghĩa. Hy Lạp không chỉ nổi tiếng với những thành tựu về nghệ thuật và kiến trúc cổ đại vẫn còn lưu lại qua đền đài thành quách, mà phong cảnh nơi đây cũng xinh đẹp ảo diệu trong sắc màu hòa quyện của đất trời.

Đến Hy Lạp, du khách sẽ thích thú với những ngôi làng đẹp như tranh vẽ, với những ngôi nhà nép mình trong vách đá dựng đứng, những bãi cát sắc màu kỳ lạ của sự pha trộn cát đỏ, trắng và đen, hay những bãi cát trắng phau trải dài hút mắt,… Và lặng ngắm hoàng hôn đầy mê hoặc trên đảo Santorini là một trải nghiệm đáng kinh ngạc và cực kỳ độc đáo, ánh dương lộng lẫy của các vị thần như xóa nhòa ranh giới giữa hiện thực và mộng ảo trên những ban công lãng mạn hướng mình ra biển.

Nhưng điểm đến mà tất cả những ai yêu Hy Lạp đều đựợc 1 lần muốn đặt chân tới chính là ngọn đồi Acropolis nơi lưu dấu thành lũy nổi tiếng nhất của Hy Lạp thời cổ đại và được mệnh danh là “Trái tim của Athens”. Đồi Acropolis là tàn tích quan trọng nhất thành phố Athens, là quần thể đền đại vĩ đại và đẹp nhất được xây cất từ mấy ngàn năm trước bởi một dân tộc có nền văn minh phát triển vượt bật.

Tất cả những nhà khảo cổ học cho tới nay vẫn chưa hiểu được làm sao người xưa có thể xây dựng được những công trình kiến trúc vĩ đại như vậy. Thành phố cổ đại Acropolis  rộng 3ha, đứng sừng sững giữa một khu đồi rộng lớn bên vách núi cheo leo, cao hơn vùng lân cận khoảng 190m đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1987. Người Hy Lạp cổ coi địa thế này hoàn hảo và lý tưởng nên chọn xây dựng những đền đài tôn vinh các vị thần từ xa xưa.

Các công trình tại Acropolis đều được xây dựng với biểu tượng và phong cách kiến trúc Doric, những kiệt tác kiến trúc nơi đây thể hiện rõ nét nhất về một thời kỳ huy hoàng của nền văn minh Hy Lạp cổ. Đền Athena Nike, vị thần đỡ đầu của Nhà nước Athens Cổ đại. Đền Parthenon – một kiệt tác văn hoá đồ sộ và là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại, nơi từng thờ pho tượng nữ thần Athena được đúc bằng vàng và ngà voi bởi đôi tay tài hoa của nhà điêu khắc vĩ đại Phidias. Đền Parthenon là biểu trưng của Văn hóa Hy Lạp, được làm bằng đá cẩm thạch theo hệ thống kiểu cột Doric mạnh mẽ và trang nghiêm, ngôi đền có 48 cột trụ, mỗi cột cao 10m và đường kính 2m.

Với những ai đã đến Athens đều có sở thích được ngồi chờ khoảnh khắc hoàng hôn buông dần từ trên điện thờ của các vị thần này. Đây cũng được đánh giá là một trong những điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất thế giới.


Bài: An Hoà – Ảnh: internet