Lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, Lễ hội Văn hóa – Thể thao dân tộc Sán Chỉ với tên gọi “Mùa vàng vùng cao Đại Dực” năm 2020 hứa hẹn đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị, một điểm “check-in” độc đáo.

Lễ hội “Mùa vàng vùng cao Đại Dực” hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị.


Tái hiện lại những nét tín ngưỡng, tập quán dân tộc Sán Chỉ, nghi thức “Lễ cầu mùa” mở màn Lễ hội như một lời tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, muôn loài sinh sôi nảy nở, ngô lúa được mùa, bản làng thanh bình, nhà nhà no ấm… Ông Lỷ Minh Sáng, thôn Phài Giác, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên được người dân nơi đây coi như linh hồn của các lễ hội văn hóa – thể thao dân tộc Sán Chỉ, với vai trò là thầy cả làm lễ cầu mùa, giúp cho người dân yên tâm hơn khi bắt tay vào lao động, sản xuất.Lấy bối cảnh là ruộng bậc thang vàng ươm mùa lúa chín, sắp đến kỳ thu hoạch, Lễ hội Văn hóa – Thể thao dân tộc Sán Chỉ được tổ chức ngày chủ nhật 25/10, tại Nhà Văn hóa dân tộc Sán Chỉ, thôn Khe Lục và khu vực ruộng bậc thang, thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực. Đây cũng là nét mới của Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc năm nay, tạo nên một sự gắn kết các điểm đến, từ đó quảng bá rộng hơn các điểm du lịch cũng như những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Tiên Yên.

Ông Sáng cho biết: Mọi năm, Lễ hội Văn hóa – Thể thao xã Đại Dực thường diễn ra sau Tết Nguyên đán. Lễ hội năm nay được tổ chức vào thời điểm lúa đang kỳ chín vàng. Bà con trong xã rất hào hứng, câu chuyện về lễ hội mùa vàng trở thành câu chuyện cửa miệng, ai ai cũng háo hức chờ đón những vị khách du lịch đầu tiên.

Nhằm ca ngợi tinh thần cần cù lao động sáng tạo và giáo dục truyền thống của cha ông, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của người Sán Chỉ, Lễ hội cũng là dịp để đồng bào Sán Chỉ nói riêng, đồng bào các dân tộc trong huyện và các vùng lân cận nói chung, tụ hội về đây giao lưu văn hóa.

Một điểm chụp ảnh “check-in” giữa ruộng bậc thang Đại Dực.

Không chỉ tham quan, trải nghiệm mùa vàng vùng cao tại ruộng bậc thang, du khách còn có cơ hội tham gia giải chạy việt dã xã Đại Dực mở rộng với tên gọi “băng qua mùa vàng”. Đồng thời, được chứng kiến những màn thi đấu thể thao sôi nổi, các trò chơi dân gian đặc sắc như: Đánh quay, thi bắn nỏ; bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, ném còn, giao lưu bóng đá; thi hát soóng cọ, biểu diễn thổi kèn lá; trình diễn trang phục các dân tộc; giới thiệu gian hàng bán nông sản. Trong khuôn khổ Lễ hội, Đội bóng đá nữ xã Đại Dực cũng sẽ đá giao lưu với Đội bóng đá nữ xã Húc Động (Bình Liêu) và Đội bóng đá nữ xã Hải Sơn (Móng Cái). Từ nhiều ngày nay, các nữ cầu thủ đã tập trung luyện tập để giành kết quả tốt nhất khi thi đấu.

Để phục vụ du khách, xã đã dựng 10 điểm tham quan với đường dẫn, cầu dạo bằng vật liệu gỗ, tre và các mô hình để du khách có thể tha hồ chụp ảnh check-in giữa ruộng bậc thang lúa chín vàng. Tuy nhiên, hiện tại trên địa bàn xã chưa có dịch vụ lưu trú nên du khách chỉ có thể đi về trong ngày.

Ông Nguyễn Thế Anh, Bí thư Đảng ủy xã Đại Dực, huyện Tiên Yên cho biết: Ngay từ khi huyện ban hành quyết định thành lập các tiểu ban để tổ chức Lễ hội, chúng tôi đã triển khai ngay các nhiệm vụ theo đúng kế hoạch. Lễ hội “Mùa vàng vùng cao Đại Dực” năm nay hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho bà con trong xã cũng như du khách thập phương.

Lễ hội được tổ chức với mục tiêu tiếp tục bảo tồn, phát huy và quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Chỉ trên địa bàn huyện Tiên Yên, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách về một mùa vàng ấm no trên vùng cao gắn với nghi lễ cầu mùa của người Sán Chỉ, đồng thời xây dựng sản phẩm du lịch mới. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Khánh Hằng – Báo Quảng Ninh