Paris cuốn hút du khách bằng mùi cà phê và bánh nướng trên từng ngõ phố mỗi buổi sớm mai thì tại LonDon, trà lại là thức uống cực kỳ được ưa chuộng và mang sự đẳng cấp quý tộc. Ở Anh, trà không chỉ đơn giản là thức uống phổ biến nhất mà nó còn trở thành một nghi thức xã hội sang trọng. 

 

Người Anh rất chú trọng sự tinh tế. Trà phải được chứa trong những chiếc ấm sứ có hoa văn cổ điển. Chén trà và đĩa lót phải được làm từ gốm sứ đi theo bộ . Sự tinh tế toát lên từ gam màu đơn giản nhưng đồng điệu, tinh tế và không kém phần sang trọng. Ngoài ra, trong công thức trà người Anh họ còn cực kỳ chú trọng đến độ tinh khiết của nước và độ tươi của lá trà.

Ngoài ra, kỹ thuật pha trà cũng rất được quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trà. Họ không đun sôi nước và lá chè trong một thời gian lâu mà chỉ cần đổ nước đun sôi tinh khiết lên lá chè rồi hãm trong vài phút, màu và hương vị của chè từ từ phai dần và hòa tan trong nước. Màu nước và vị của trà chính là tiêu chí để đánh giá kỹ thuật pha trà. Sau khi pha có thể cho thêm một lượng sữa hoặc đường theo khẩu vị và sở thích. Đặc biệt, tính thẩm mỹ và không gian bài trí để thưởng trà cũng hết sức quan trọng, thế nên với người Anh, trà, bánh và hoa là các khái niệm luôn đi cùng với nhau.

Sự tinh tế trong cách thưởng thức trà cả người Anh còn thể hiện qua tục lệ uống trà theo giờ. Người Anh uống trà ít nhất 6 lần trong một ngày, mỗi lần một loại trà với các thưởng thức khác nhau phụ thuộc vào thời điểm trong ngày. Ví dụ buổi sáng sau khi ngủ dậy người dân nơi đây sẽ dùng bữa sáng với một ly trà kèm thức ăn sáng; trong quá trình làm việc khoảng 11 giờ, họ sẽ vừa uống trà vừa làm việc. Đến giờ trưa vẫn là lựa chọn số 1 cho một tách trà ấm nóng cùng một bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng để nạp năng lượng cho buối chiều. Vào buổi chiều từ 1-4 giờ, dù công việc chưa xong họ cũng phải dừng lại uống một ly trà rồi gấp rút hoàn thành xong công việc.

Bài dịch: DL