Những chiếc cối xay gió luôn gợi lên hình ảnh về những vùng quê yên bình ở đất nước Hà Lan xinh đẹp. Đối với mỗi người dân Hà Lan, cối xay gió đã tạo nên đất nước của họ, nó là niềm tự hào không gì sánh nổi và ngôi làng Kinderdijk là nơi lưu giữ niềm hãnh diện ấy trong suốt những năm tháng qua.

Người ta gọi Kinderdijk là ngôi làng cối xay gió, bởi đây là nơi tập hợp các cối xay gió mang nhiều giá trị lịch sử nhất tại Hà Lan. Hệ thống cối xay gió của làng Kinderdijk được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1997. Kinderdijk là một ngôi làng ở Alblasserwaard, Hà Lan, cách thành phố Rotterdam 15km về phía Đông. Vì nằm dưới mực nước biển thấp nhất tại Hà Lan, cạnh hai sông con Lek và Noord, một hệ thống cối xay gió đã được thiết lập từ năm 1740 với mục đích bơm nước ra sông, tránh ngập lụt.

Ngoài ra, các cối xay gió còn đóng một vai trò to lớn trong hệ thống tưới tiêu của khu vực, phục vụ nông nghiệp suốt một khoảng thời gian dài. Kinderdijk là nơi tập trung 19 chiếc cối xay gió, kể cả những chiếc cối xay gió đầu tiên của nước này. Những chiếc cối xay gió ngoài việc phục vụ cho nông nghiệp nó còn được sử dụng như một ngôi nhà đầy tiện nghi. Không gian bên trong tuy bé nhỏ, chật hẹp nhưng được sắp xếp một cách hợp lý dùng làm nơi ở cho cả một gia đình.

Người chủ cối xay gió có nhiệm vụ quan sát sự thay đổi của hướng gió, mực nước để điều khiển cối xay gió và cánh quạt khi cần thiết. Thậm chí vị trí của chiếc quạt cũng hàm chứa rất nhiều ý nghĩa, cả chuyện vui lẫn chuyện buồn của gia chủ.  thống tưới tiêu của khu vực, phục vụ nông nghiệp suốt một khoảng thời gian dài. Kinderdijk là nơi tập trung 19 chiếc cối xay gió, kể cả những chiếc cối xay gió đầu tiên của nước này.

Những chiếc cối xay gió đầu tiên được làm bằng đá, dần dần sau đó con người dùng những vật liệu khác để cải tiến như gỗ với hình bát giác và cánh quạt sải dài vừa nhẹ hơn vừa lấy được nhiều sức gió hơn để guồng nước đổ ra sông. Cư dân đến cư ngụ ở vùng này vào khoảng thế kỷ XI.

Kinderdijk hội tụ những nét đặc trưng nhất của những chiếc cối xay gió Hà Lan. Có tới 14 chiếc cối xay gió được hình thành từ những năm 1400, cho đến nay vẫn tồn tại ở Kinderdijk. Những chiếc cối xay gió này có chất liệu từ đá, gỗ, gạch, một số được trùng tu và một số thì vẫn giữ nguyên bản gốc. Các cối xay gió đều có tên riêng và cánh quạt của chúng dài trung bình từ 27-28 mét.

Khu làng này ngoài việc sở hữu những chiếc cối xay gió xinh đẹp, nó còn là một nơi có cảnh quan vô cùng thơ mộng thoáng đãng. Những ngôi nhà ở đây thật xinh xắn, đáng yêu với những cánh cổng nhỏ trải đầy hoa, thêm cả một cánh đồng hoa tulip Hà lan trứ danh trải dài, gợi lên hình ảnh về một vùng quê ngọt ngào và yên bình.

Hình ảnh những chiếc cối xoay gió dọc trên cánh đồng đầy gió trong một chiều vàng khiến cho bất kì du khách nào đến đây cũng khó lòng quên được. Nếu có dịp đến thăm đất nước Hà Lan xinh đẹp, hãy dành một khoảng thời gian đến đây, lắng lòng mình lại và chiêm nghiệm về cuộc sống qua những nhân chứng lịch sử của vùng đất này – vùng đất của những chiếc cối xay gió.

Bài:ST