(BeautyVietNam) – Nếu bạn là tín đồ của các món gà nhưng lại ngán ngẩm với các cách chế biến quen thuộc, thì ngại gì mà không thử phá cách theo 5 công thức chế biến gà chuẩn nhà hàng.

1. Gà hấp cải thìa

Nguyên liệu
– ½ con gà dầu
– ½ kg cải thìa, lựa bẹ cải to
– 1 tép tỏi bằm nhuyễn
– ½ muỗng sup dầu hào
– 1 củ gừng nhỏ đập dập
– Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột năng
Cách làm:
Bước 1:
Gà rửa sạch, ướp tí muối, sau đó cho gà vô hấp chín với ít gừng, vớt gà ra dội lại nước lạnh, để nguội.
Bước 2:
Cải xanh ngâm nước rửa sạch, phần bẹ cắt khúc, cho vô nồi nước luộc gà khi nãy, luộc sơ độ 2 phút, vớt ra xả nước lạnh, để cho ráo, phần lá còn lại dùng làm canh.
Bước 3:
Dùng 1 cái dĩa, bên dưới dĩa lót bẹ cải, gà cắt lát vừa ăn, chỉ cắt phần thịt gà, phần xương để riêng, xếp thịt gà lên mặt cải.
Bước 4:
Đặt quánh nhỏ lên bếp, cho tí dầu phi tỏi cho thơm, thêm 1 chén nước luộc gà vô. Nêm tí muối, đường, dầu hào, hạt nêm cho vừa ăn. Bột năng khuấy với tí nước, cho vô quánh, khi nước sốt sánh tắt lửa, rưới phần sốt này lên dĩa gà là dùng được. Nếu thích mùi thơm của dầu mè, có thể cho chút ít.
2. Gà nướng BBQ

Nguyên liệu:

4 cái đùi gà
2 thìa súp sốt BBQ
3/4 thìa súp tương cà
3/4 thìa súp tương ớt
1 thìa cà-phê hạt nêm
1 thìa cà-phê tỏi xay
1/3 thìa cà-phê ớt bột
Cách làm :
Bước 1:
– Đùi gà mua về bạn mang đi rửa sạch rồi để ráo, sau đó bạn dùng xiên nhọn châm đều xung quanh để đùi gà nhanh thấm gia vị và dễ chín hơn.
Bước 2:
– Bạn cho gà vào thố, sau đó cho sốt BBQ, tương cà, tương ớt, hạt nêm, tỏi xay, ớt bột vào, trộn đều. Để khoảng 30 phút cho đùi gà thấm đều gia vị trước khi chế biến.
Bước 3:
– Sau khi xong các công đoạn trên, bạn nướng đùi gà chín vàng đều trên lửa than hoặc trên lò nướng.
– Nếu nướng bằng lò nướng, bạn hãy cho nhiệt độ ban đầu cao (khoảng 2.200 độ C) để da gà săn lại, giữ được nước bên trong thịt. Sau đó hạ nhiệt độ từ từ, nướng đến khi gà vàng đều. Nếu nướng gà bằng lửa than, bạn đừng quên bọc lớp giấy bạc bên ngoài.
Bước 4:
-Món gà nướng BBQ này bạn có thể dùng kèm với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon. Có thể chấm với muối tiêu chanh, tương cà, tương ớt nữa nhé.
Tuyệt chiêu chế biến món gà nướng BBQ ngon:
– Món gà nướng BBQ ngon ngoài việc lựa chọn gà ngon, sốt BBQ cũng rất quan trọng.
– Để có thể mua sốt BBQ ngon nhất, bạn có thể đến các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm ngoại nhập trên đường Hàm Nghi, Q.1, TP.HCM. Giá khoảng 57.000 đồng/chai 510 g. Loại sốt này có nhiều hương vị như vị mật ong, vị cay. Bạn có thể dùng sốt này để ướp các nguyên liệu khác nhau như bò, gà, tôm, cá để làm món nướng đều rất ngon nhé.
3. Gà Nướng Xiên Que

Nguyên liệu
Xiên tre
Đùi gà
Hành lá paro
Dầu thực vật
½ chén nước tương
½ chén Mirin
¼ chén rượu Sake
¼ chén nước
2 muỗng café đường nâu
Wasabi, mayonaise
Cách làm
Bước 1: Ngâm xiên tre trong nước khoảng 30 phút.
Bước 2: Lấy một cái chảo nhỏ, thêm mirin, nước tương, sake, nước, đường và phần hành lá, rồi đun sôi ở nhiệt độ cao. Sau khi sôi, giảm lửa, nấu liu riu 30 phút, để nước sốt sệt và bóng hơn.
Bước 3: Cắt hành lá paro thành từng khúc khoảng 2.5cm.
Bước 4: Cắt thịt gà dài khoảng 2.5cm
Bước 5: Gấp đôi miếng thịt gà và xiên vào que
Bước 6: Xiên xen kẻ 1 miếng gà, 1 miếng hành lá paro
Bước 7: Quét một lớp mỡ lên vĩ nướng, đặt xiên que lên trên.
Bước 8: Nướng và trở đều 2 mặt trong vòng 6 phút.
Bước 9: Quét một lớp nước sốt Yakitori lên xiên thịt và nướng tiếp trong vòng 3~4 phút.
Bước 10: Lấy xiên gà ra khỏi lò nướng và quét thêm 1 lớp nước sốt Yakitori.
Món gà nướng xiên que chấm với washabi mayonnaise (trộn mù tạt và mayonnaise với nhau) càng làm tăng hương vị cho món ăn.
Gà luộc kiểu mới:

Nguyên liệu
– 1/2 con gà
– Một nắm lạc và vừng rang chín
– Gừng
– Hành lá
– Gia vị: ½ thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu vừng, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu ớt, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước dùng gà, 1 muỗng cà phê tương mirin, 1 muỗng cà phê xì dầu
Cách làm
Bước 1: Gà sau khi sơ chế, rửa sạch, bỏ vào nồi. Thêm nước xâm xấp mặt gà rồi bắc lên bếp. Thêm hành lá, nhánh gừng đập giập, chút xíu muối và 1 muỗng canh rượu trắng.
Bước 2: Khi nước sôi khoảng 5 phút, hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong vòng 10 phút (đậy kín vung) hoặc cho đến khi xâm thử tăm vào miếng thịt gà, thấy xâm thịt dễ dàng và nước gà tiết ra không còn màu hồng là được.
Bước 3: Vớt gà bát nước mát cho gà săn lại hoặc cho gà vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi gà nguội hẳn mới lấy ra. Mẹo nhỏ này giúp gà luộc trông căng mọng mà màu sắc cũng tươi tắn, đẹp mắt.
Bước 4: Cho nước tương mirin, xì dầu, nước dùng gà, dầu ớt, dầu mè, tiêu xay, đường, giấm vào bát trộn, trộn cho đến khi đường tan hoàn toàn. Lượng gia vị dùng để trộn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn sao cho vừa miệng.
Bước 5: Chặt gà thành miếng dài nhưng mỏng vừa ăn, xếp ra bát nông hoặc đĩa sâu lòng, rắc vừng, lạc và hành lá thái nhỏ lên trên mặt. Xối hỗn hợp vừa trộn lên trên mặt.
5. Gà om nguyên kiểu

Nguyên liệu:
Gà đã được làm sạch – 1 con
Muối vừa đủ để rửa gà
Nước sốt – 1 mẩu gừng, thái lát; 4-5 cọng hành; 1-2 viên đường phèn; 400ml nước; 100ml xì dầu
Các bước:
Bước 1: Xát muối vào bên ngoài bên trong gà, rửa lại bằng nước sạch.Thấm khô.
Bước 2: Trong một chảo, cho tất cả các nguyên liệu nước sốt vào trong chảo, đun sôi. Đun đến khi đường tan. Sau đó cho gà vào chảo nước sốt. Dùng thìa múc nước rưới lên gà, đậy vung và đun nhỏ lửa trong 20 phút.
Bước 3: Tiếp tục múc nước sốt đổ liên tục lên thịt gà trong 10 phút. Gà dần dần có màu nâu rất đẹp mắt.
Bước 4: Khi thịt gà chín, cho ra để nguội 15-20 phút rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Cách om gà kiểu này thịt gà sẽ rất thơm và ngọt!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món gà trên nhé!

YanKun

Ảnh: internet

Xem thêm