(BeautyVietNam) – Trong những ngày hè nóng bức, các loại nước mát luôn là lựa chọn ưu tiên. Để đảm bảo vệ sinh bạn có thể tự nấu nước mát tại nhà để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể nhé!

1. Nước lá Sa kê


Lá sake theo Đông y có tác dụng lợi tiểu, kháng viêm, ích khí, tiêu độc, hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên không nên dùng nhiều thay nước lọc uống hàng ngày.

Nguyên liệu
– 1 – 2 lá sake khô
– 200g đường phèn
Cách làm
– Cho lá Sake vào nồi nước sau đó đun sôi
– Cho 200g đường phèn vào tiếp tục khoảng 5 phút rồi để nguội
– Bạn có thể cho vào chai và để ngăn mát tủ lạnh dùng dần
2. Đậu đen


Đậu đen có tên thuốc theo Đông y là ô đậu, hắc đại đậu hay hương xị. Đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết và chữa trị nhiều loại bệnh.

Nguyên liệu
Đậu đen rang
Cách làm
– Bước 1: Nhặt bỏ các hạt bị hỏng, sâu, lép, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cho đậu lên chảo rang kỹ đến khi có màu vàng, ngửi thấy mùi thơm thì hạ thổ, để nguội. Bạn có thể cho vào hộp kín để dùng dần.
– Bước 2: Mỗi khi dùng, lấy một dúm nhỏ đậu đen đã rang cho vào ấm và đun sôi khoảng 10 phút. Sau thời gian này, bắc ấm xuống bếp nhưng vẫn không mở vung để ủ đậu. Đợi một lúc thì rót nước ra cốc và uống như uống trà. Chị em cũng có thể cho đường hoặc muối để uống tùy khẩu vị.
3. Nha đam đường phèn


Nha đam có rất nhiều tác dụng. Ngoài trị một số bệnh, còn giúp làm đẹp và mịn da.

Nguyên liệu
– 500g nha đam
– 200g đường phèn
– 500ml nước
Cách làm
– Nha đam gọt sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn, cho vào nước muối loãng ngâm trong năm phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo.
– Đường phèn nấu với nước cho tan, cho nha đam vào để lửa sôi liu riu trong năm phút.
– Khi ăn có thể cho thêm đá vào.
4. Sâm la hán quả

Nước sâm là một trong những loại thức uống vô cùng mát và rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là vào ngày hè. Mùa hè đến nhiệt độ tăng cao cơ thể cần nhiều nước và gan thận sẽ hoạt động nhiều hơn. Chính vì vậy bạn cần cho gia đình mình một loại thức uống thơm mát gan giải độc điều hòa sinh khí.

Nguyên liệu
– 2 lít nước lọc
– 10 trái la hán quả
– 3 khúc mía lau
– 1 bó rễ cỏ tranh
– 100g lá thuốc dòi ( thuốc vòi)
– 20g rong biển đỏ
– 500ml nước vo gạo
– 50g râu bắp
– 100g hoa cúc
– 100g bông ngò
– 5 lá dứa
– 5 lá lẻ bạn
– 30g nhãn nhục
– 100g đường phèn
Cách nấu
– La hán quả các bạn cắt lát, mia nạo vỏ đập dập. Bông ngò, lá dứa, râu bắp, lá lẻ bạn, rễ cỏ tranh, lá thuốc dòi… rửa sạch, để ráo.
– Cho tất cả các nguyên liệu trên trừ đường phèn và nhãn nhục vào nồi nấu với lửa lớn cho sôi thì hớt bọt và nấu liu riu để hé vung. Khi mía trong lại thì ta vớt bỏ phần xác lấy lại phần nước.
– Cho nhãn nhục và đường phèn vào nấu cho tan hết đường phèn thì tắt bếp.
5. Nước râu ngô

Với hàm lượng lớn vitamin A, K, B1, B2, B6, flavonoid, sytosterol… nước râu ngô có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận, lợi tiểu, ổn định huyết áp, thanh nhiệt hiệu quả. Đặc biệt khi kết hợp với mía lau, rễ cỏ tranh, mã đề… nước mát này còn có tác dụng chữa ho, viêm khí quản, tiêu đàm, hạ đường huyết, đào thải độc tố và hỗ trợ điều trị viêm thận cấp. Nguyên liệu dễ tìm cùng với cách làm đơn giản, bạn sẽ có thức uống giải nhiệt cực tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu
– 100 gam râu ngô

– 50 gam rễ cỏ tranh

– 50 gam mã đề

– 3 – 5 khúc mía lau

– 30 gam đường phèn kim cương

– 20 gam đường cát (có thể tăng theo từng khẩu vị)

– 2 lít nước

– Dụng cụ: nồi, bếp, rây lọc, bình thủy tinh…
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu như rễ cỏ tranh, râu ngô và mã đề với một ít muối rồi để ráo nước. Đối với mía, bạn rửa sạch, rọc sạch vỏ rồi đập dập.

Bước 2: Cho các nguyên liệu trên cùng đường cát vào nồi rồi đun sôi cùng khoảng 2 lít nước. Khi nước sôi bạn chú ý vặn nhỏ lửa, rồi cho thêm đường phèn kim cương vào, khuấy đều, đung liu riu cho đến khi đường tan hết thì tiếp tục đun thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Đợi nước nguội, bạn chắt nước qua rây lọc vào bình rồi bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để uống trong ngày vừa thanh lọc cơ thể, mát gan, đẹp da lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Hoàng Giang

Xem thêm