Ở Móng Cái (Quảng Ninh), đã có một số hộ nông dân trồng cây măng tây và cho thu nhập rất cao. Măng tây là một loại rau có thể chế biến thành nhiều món ăn như măng tây hấp, măng tây xào với thịt bò, măng tây chiên xù với bơ… Nhưng với nhiều người măng tây xào với tôm nõn là một món ăn rất lạ.

Để chế biến được món măng tây xào tôm ngon và hấp dẫn thì không khó. Nhưng khó nhất là bạn nên chọn thực phẩm đầy đủ và biết cách gia giảm gia vị, thì bạn sẽ có được món măng tây xào tôm như ý muốn. Bạn có thể mua măng tây trong các siêu thị hay trong các chợ lớn như chợ trung tâm Móng Cái, chợ Móng Cái III hay tại các cửa hàng rau tươi…

Măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cây măng có màu xanh, tươi tự nhiên không bị vàng hay dập nát. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng, có tiếng kêu “rắc” khi bẻ là măng ngon. Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng. Có thể bứt một ngọn măng, nếu ăn thấy ngọt là tốt nhất. Bởi khi đó, măng trồng bằng phân hữu cơ sẽ có độ ngọt, còn măng bón bằng phân hóa học sẽ đắng và rất khó ăn. Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm. Không nên chọn những cây măng có hoa, bởi măng tây có hoa sẽ mất hết chất dinh dưỡng. Khi đã lựa chọn được măng tây, chúng ta sẽ cắt bớt phần gốc măng tây, chỉ lấy 1/3 măng tây, phần trên ngọn bởi phần này có độ giòn và ngọt nhiều nhất. Rửa sạch măng để ráo.

Mua tôm bạn nên chọn tôm rảo để làm món măng tây xào tôm thì món ăn sẽ ngon hơn. Tôm rảo, bạn nên lựa chọn những con tôm còn sống, những con tôm khỏe mạnh là những con có mắt rất sáng và linh hoạt. Sau đó, bạn nên rửa sạch tôm bằng nước ngọt. Luộc tôm và cho luôn vào đá lạnh khoảng 5 phút, khi đó tôm sẽ được giòn và ngọt thịt hơn. Khi bóc vỏ tôm và lấy dao sắc cứa phần lưng tôm lấy hết chất bẩn của tôm. Để tôm ráo nước. Tỏi được bóc vỏ và băm nhuyễn.

Sau khi có được các nguyên liệu, bạn cho chảo lên bếp, bật lửa to, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, cho tỏi băm nhuyễn phi thơm rồi cho măng tây vào xào với tỏi. Khi xào cần bật lửa to, khi măng đã chuyển sang màu xanh đậm, có nghĩa là măng gần chín, bật lửa nhỏ bếp rồi cho tôm vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi cho một ít bơ đảo đều. Bạn có thể thêm gia vị, bột nêm và đường. Nhanh tay đảo khoảng 2 phút rồi tắt bếp và bày măng tây xào tôm ra đĩa.

Món măng tây xào tôm không khó, nhưng khó nhất là cách chọn đúng thời điểm để cho các gia vị vào xào. Đĩa măng tây xào tôm đặt lên mâm cơm sẽ rất hấp dẫn, lạ miệng bởi có tác dụng chống ngán một cách đặc biệt. Khi thưởng thức thực khách sẽ thấy miếng thịt tôm nõn ngọt và thơm vì đã được ngấm hương vị của măng tây, tỏi. Món này có thể dùng với cơm trắng, nóng ăn rất ngon và đưa cơm…

Theo Ngân Giang (Baodulich.net.vn)

Xem thêm