(BeautyVietNam) – Không phải nghiễm nhiên mà Hủ tíu chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) được phóng viên CBS Hàn Quốc ca ngợi và đã từng là đề tài trong cuộc thi Masterchef Mỹ mùa thứ 4 (năm 2013).

Ngoài bánh mì, hủ tiếu có lẽ là món ăn bình dân quen thuộc và được ưa chuộng nhất nhì tại Việt Nam, nhất là khu vực miền Nam. Không chỉ người bản địa, hàng nghìn du khách nước ngoài cũng bị chinh phục bởi hương vị của hủ tiếu. Thậm chí cả những đầu bếp danh giá ngoại quốc cũng ngả mũ trước món ăn vô cùng giản dị này. Vì sao một món ăn bình dân của vùng sông nước Tây Nam Bộ lại có được sự đón nhận từ bạn bè quốc tế đến vậy?
Nguyên liệu tươi mới

Đồng bằng Sông Cửu Long xưa nay tự hào là vùng đất trù phú. Lượng nước từ sông Mê Kông chảy qua vùng đất này đã tạo nên một vùng đất màu mỡ. Các món ăn luôn làm từ những nguyên liệu sạch, tươi mới, các loại rau củ cực kỳ chất lượng. Chưa kể ngành chăn nuôi gia súc tại khu vực này cũng phát triển, phần đông các hộ n vẫn thuần nông, các loại thịt heo, thịt bò ngoài chợ bán buổi sáng luôn đảm bảo tươi mới. Chính vì vậy mà nước lèo hủ tiếu ngon ngọt cũng nhờ vào việc ninh xương heo và củ cải trắng (có khi còn cả củ cải đỏ).
Vùng “Gạo trắng nước trong”


Ngay bên cạnh chợ nổi Cái Răng, có rất nhiều gia đình làm nghề sản xuất sợi hủ tiếu truyền thống, nức tiếng nhất chính là lò Chín Cửu, Sáu Hoài… Mỗi lò đều có bí quyết gia truyền riêng, tuy nhiên nhìn chung để tạo ra sợi hủ tiếu màu trắng đục ngon nổi tiếng quan trọng nhất là phải chọn hạt gạo trắng nõn, thon dài.
Không gian sông nước đậm nét văn hóa bản địa

Đôi khi cái sự ngon dở của một món ăn còn phụ thuộc vào không gian. Không gian khi thưởng thức một tô hủ tiếu vào buổi sáng ở chợ nổi Cái Răng thì khỏi phải bàn: đậm chất thơ và phản ánh đúng cuộc sống của chính những người con đến từ vùng đất phương Nam lắm sông, nhiều ruộng đồng.
Ghe hủ tiếu chông chênh trên mặt nước, ánh sáng buổi sáng trên mé sông long lanh xiên xiên, cảnh vật xung quanh tấp nập, tiếng cười nói trao đổi hàng hóa lấp đầy không gian.
Tình người miền Tây
Bên cạnh không gian hay nguyên vật liệu, thái độ của người bán cũng là một yếu tố giúp món ăn… ngon hơn. Người miền Tây nói chung từ lâu đã được xem là chân thành mộc mạc, mến khách và đặc biệt hào phóng. Cái tình này, ghé chợ nổi Cái Răng là thấy ngay. Những tô hủ tiếu đong đầy nụ cười hào sảng, cho thêm chút hành, vài ba lát thịt chẳng phải chuyện gì to tát chỉ với lý do “thấy cô/cậu dễ thương” – chuyện này xảy ra hoài trên những chiếc ghe hủ tiếu chông chênh. Và cũng nhờ vậy, tô hủ tiếu ở chợ nổi Cái Răng đậm đà hơn rất nhiều.

Yankun

Ảnh: Internet

Xem thêm