(BeautyVietNam) – Ngày hè oi bức chắc hẳn những món súp thanh mát là lựa chọn ưu tiên trong bữa cơm gia đình. Để làm những món súp thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe cả nhà bạn với các công thức chế biến vô cùng đơn giản.

5 công thức chế biến món súp:
1. Súp Hạt Sen
Hạt sen được con người sử dụng khá phổ biến để làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Hạt sen có tác dụng bổ dưỡng an thần, đặc biệt là dùng để chữa tiêu chảy kéo dài và bệnh suy dinh dưỡng, chữa chứng mất ngủ, giảm khát mùa hè, chữa thiếu máu, kém ăn bồi dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh…

Nguyên liệu:
250gr hạt sen khô
250gr tôm đất
3 tai nấm đông cô (ngâm nở và cắt bỏ chân nấm)
1 miếng đậu phụ non (hấp cách thủy và cắt hạt lựu)
1 quả trứng gà
1 muỗng canh bột bắp
Gia vị: tiêu, muối, dầu mè, hành khô và rau mùi
Cách làm:

Bước 1: Bỏ tâm sen và đun sôi đến khi hạt sen mềm nhừ. Lưu ý, giữ lại nước luộc hạt sen.

Bước 2: Tôm rửa sạch, rút chỉ đen, giã thô và ướp với ít muối cùng hạt tiêu.

Bước 3: Phi hành thơm và xào tôm với phần nấm đông cô. Sau đó cho nước luộc sen vào nấu liu riu. Khi nước sôi trở lại, cho hạt sen vào nấu thêm 5 phút.

Bước 4: Từ từ rót lòng trắng trứng để tạo sợi nhuyễn và nước bột bắp để tạo độ sánh.

Khi dùng, bạn cho rau mùi lên trên mặt bát súp để trang trí cho đẹp mắt
2. Súp Nấm Kim châm
Nấm kim châm là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt với một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường. Trong nấm có nhiều kẽm và kali nên rất hữu ích cho người già. Ngoài ra loại nấm này cũng chứa một chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.


Nguyên liệu:
350gr đậu hũ non
2 tai mộc nhĩ (ngâm nở và cắt sợi nhuyễn)
20gr nấm kim châm tươi (rửa sạch và cắt khúc)
1 nhánh hành xanh
2 tép tỏi
Vài cọng rau mùi
35ml nước tương
Gia vị: tiêu, dầu ăn
Cách làm:

Bước 1: Hấp cách thủy đậu hũ non với ít muối.

Bước 2: Pha sẵn nước bột bắp

Bước 3: Phi thơm hành tỏi và xào nấm mộc nhĩ. Sau đó cho khoảng 300ml nước đã đun sôi vào nồi. Sau đó nêm nước lại với muối, tiêu, đường, hạt nêm và nước tương.
3. Súp Cua
Thịt cua chứa rất nhiều vitamin B và các khoáng chất có lợi cho sự khỏe như: kala, canxi, đồng, sắt, … Ngoài ra, cua là loại hải sản chứa ít thủy ngân nhất so với các loại hải sản còn lại nên rất an toàn cho sức khỏe con người.

Nguyên liệu
– 1 con cua to (chuẩn bị cua Cà Mau hoặc loại cua biển bạn thích).

– 2 quả trứng gà (chỉ lấy lòng trắng).

– 1 kg xương ống.

– 1/2 chén đậu Hà Lan.

– 1 chén bắp ngọt.

– 2 muỗng bột năng.

– Rau mùi, hành lá.

– Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, bếp,…
Cách nấu
Bước 1: Xương ống luộc qua rồi rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương khoảng 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.
Bước 2: Cua rửa sạch, luộc chín. Sau đó, gỡ lấy thịt cua.

Bước 3: Bắc 1 cái chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 ít dầu ăn rồi xào sơ thịt cua cho thơm.

Bước 4: Rửa sạch bắp, đậu Hà Lan, mùi dây. Đánh tan lòng trắng trứng, hòa bột năng với nước vừa đủ.

Bước 5: Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho hạt bắp và đậu Hà Lan vào nấu. Đến khi hạt bắp và đậu nhừ thì cho cua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Tiếp theo từ từ đổ lòng trắng trứng vào khuấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp.

Sau cùng thì cho bột năng vào, chú ý là đổ từ từ, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Không nên đổ ngay cùng 1 lúc sẽ dễ bị đặc quá nhé.Nấu đến khi nồi súp chuyển màu trong thì múc ra chén, rắc rau mùi, thêm tiêu bột, ớt tùy ý lên và thưởng thức.
4. Súp Atiso
Atisô đúng là vị thuốc rất tốt để nhuận gan, lợi mật và để phục hồi nhu mô gan nên được dùng để giải độc cho cơ thể, nhất là ở đối tượng hút thuốc, uống rượu, làm việc trong môi trường ô nhiễm, người bị tăng mỡ máu…


Nguyên liệu:

100g hoa a-ti-sô hộp, 200g thịt gà phi-lê, 100g boa-rô, 1 tô nước dùng, 1/2 thìa súp bột nêm, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa súp bột ngô, tiêu trắng, dầu ăn.

Thực hiện:

Thịt gà rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hoa a-ti-sô để ráo nước, xé nhỏ, boa-rô rửa sạch, thái nhỏ. Cho nồi nhỏ lên bếp, đun nóng 2 thìa cà-phê dầu ăn, cho boa-rô vào xào thơm, thêm nước dùng đun sôi. Cho thịt gà vào nấu chín, nêm bột nêm, cho bột ngô vào, khuấy đầu. Cuối cùng, cho hoa a-ti-sô vào đun khoảng 1 phút. Tắt bếp. Cho súp ra tô hoặc bát, rắc tiêu trắng

5. Súp Rong Biển
Rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Do đó, rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp thải độc và giảm cholesterol trong máu phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa.


Nguyên Liệu

+ 200g rong biển khô
+ 2 quả trứng gà
+ 500ml nước dùng gà
+ 1 thìa canh tép
+ hành lá,gừng
+ 2 thìa canh bột năng
+ muối,hạt nêm,tiêu

Cách Làm

Gừng rửa sạch rồi thái lát mỏng, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Thêm nước dùng gà và gừng vào nồi rồi đun sôi.

Đơn giản, ngon miệng với cách nấu súp rong biển

Sau khi nồi nước dùng gà rồi thì cho rong biển khô đã xé nhỏ vào, khuấy đều và hạ nhỏ lửa đun liu riu, bạn có thể cho thêm tép khô nếu thích nhé.

Chúc các bạn thành công với những món súp thơm ngon cho ngày hè thanh mát!

Yankun

Xem thêm