(BeautyVietnam) – Cố đô Huế không chỉ được biết đến với những cung điện cổ kính mà còn quyến rũ du khách bởi văn hóa ẩm thực hấp dẫn. Nếu có dịp đặt chân đến Huế, du khách đừng quên mua những đặc sản cố đô về làm quà cho gia đình và bạn bè.

Mè xửng

Những đặc sản nên mua về làm quà sau chuyến du lịch cố đô

Đây là loại kẹo làm từ mè, dai dai mà ăn hoài chẳng chán. Mè và xửng (đường) hợp lại với hau tạo thành một thứ kẹo hấp dẫn. Khi bóc lớp nilon mỏng bên ngoài ra bạn sẽ thưởng thức được mùi mè rang thơm hòa cùng vị béo của đậu phộng. Sẽ càng hấp dẫn hơn nếu cầm trên tay một thỏi mè xửng và nhấm nháp một tách trà nóng.

Ở Huế có rất nhiều cơ sở bán mè xửng nổi tiếng như: Song Hỷ, Thiên Hương, Thông Hương,… Mỗi gói chỉ từ 20 – 50 nghìn đồng.

Dầu tràm

Những đặc sản nên mua về làm quà sau chuyến du lịch cố đô

Một loại dầu truyền thống nổi tiếng ở Huế. Dầu tràm có tác dụng phòng ho, tránh gió, cảm lạnh,.. Cho phụ nữ mang thai, trẻ em và người lớn rất hiệu quả. Với giá cũng rất phải chăng chỉ từ 50 – 100 nghìn đồng/chai.

Nón bài thơ

Những đặc sản nên mua về làm quà sau chuyến du lịch cố đô

Chiếc Nón bài thơ với vẻ đẹp thanh thoát nhẹ nhàng đã hút hồn bao du khách. Nó không chỉ là một chiếc nón đơn thuần mà còn là một tác phẩm nghệ thuật do bàn tay khéo léo của người thợ làm ra. Nón lá Huế là loại quà lưu niệm đặc sắc mà du khách có thể chọn làm quà cho người thân.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua nón ở các chợ lớn như Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự,.. Với giá mỗi chiếc nón chỉ từ 60 – 100 nghìn đồng.

Trà cung đình

Những đặc sản nên mua về làm quà sau chuyến du lịch cố đô

Trà được chế biến theo công thức từ cung đình nhà Nguyễn, đây được xem là loại thức uống của vua chúa ngày xưa. Hiện nay, trà cung đình Huế được đóng thành gói tiện lợi giúp du khách dễ mua về làm quà. Với vị ngọt thanh, có công dụng thanh nhiệt giải khát hiệu quả nên được nhiều người ưa chuộng. Giá mỗi hộp dao động từ 40 – 150 nghìn đồng.

Kẹo cau

Những đặc sản nên mua về làm quà sau chuyến du lịch cố đô

Trước đây, kẹo cau là loại dành cho trẻ con, trông như những miếng cau chẻ ra, gồm phần trong cứng có màu vàng nhạt tượng trưng cho hạt cay, phần bên ngoài màu trắng là thịt cau, được làm từ bột trộn đường. Món kẹo dân dã này có từ rất lâu đời ở Huế, chúng được bày bán khắp nơi trong thành phố, các khu chợ hay các quầy tạp hóa,…

Phương Lan
Ảnh: Sưu tầm