Nhắc đến Nhật Bản là người ta nghĩ ngay đến những món ăn tinh tế với cách nấu ăn cực kì tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian. Thế nhưng giữa vô vàn món ăn như thế, Oyakodon lại được chế biến cực kì nhanh gọn nhẹ.

Oyakodon được sáng tạo nên bởi nhà hàng Tamahide tại Tokyo vào năm 1891, gồm hai nguyên liệu chính là trứng (đại diện cho “con”) và thịt gà (tượng trưng cho “cha mẹ”). Món ăn khiến chúng ta liên tưởng tới những bữa cơm gia đình quây quần thân thuộc và tình cảm gia đình ấm áp. Bởi thế, người Nhật rất coi trọng Oyakodon vì ý nghĩa nhắc nhở và hương vị mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế của món ăn này. Oyakodon rất dễ làm và việc chuẩn bị cũng không tốn quá nhiều thời gian nên đây luôn là món ăn phù hợp dành tặng gia đình bất cứ khi nào bạn muốn. Hôm nay hãy thử làm ngay món ăn này cùng với Stylenews nhé!


Một bát cơm sẽ có đầy đủ cơm dẻo, thịt gà chín mềm, hành tây và gia vị thơm thơm cùng với trứng ngầy ngậy. Vì được nấu trong nước dùng dashi nên thịt gà rất mềm mọng, lại thấm đẫm vị ngọt của rong biển dashi và cá thu khô.

Dưới đây là công thức Oyakodon – cơm gà trứng Nhật Bản được chia sẻ bởi Food Blogger Bakeitglamorous:

Ảnh: bakeitglamorous

Nguyên liệu (cho 2 phần ăn)

– 2 bát cơm nóng

– 2 má đùi lọc xương (phần xương không dùng đến có thể giữ lại để nấu nước dùng)

– 2 củ hành tây

– 2 quả trứng to (với chút muối và hạt tiêu)

– 1 bát nước dùng dashi (hoặc nước dùng gà/ nước dùng rau củ)

– 3 thìa súp rượu saké

– 3 thìa súp mirin

– 3 thìa súp xì dầu

– 2 thìa súp đường nâu
– 1 nhánh hành lá

– 1 vài nhánh rau mùi

Cách làm :

Chuẩn bị phần nước sốt : cho nước dùng, rượu saké, mirin, xì dầu và đường nâu vào bát rồi trộn đều.

Thịt gà thái miếng vừa ăn.

Hành tây cắt múi cau mỏng hoặc thái lát mỏng.

Hành lá và rau mùi thái nhỏ.

Đập trứng ra bát rồi đánh tan với chút muối và hạt tiêu.

Cho 1/2 phần nước sốt vào chảo cùng với 1/2 phần hành tây và 1/2 phần thịt gà.

Đun trên lửa to vừa khoảng 5 -6 phút, có thể lật thịt cho thịt chín đều.

Rắc 1/2 phần hành lá và rau mùi lên thịt gà rồi đổ nhanh tay 1 quả trứng vào chảo, lắc nhẹ chảo để trứng không bị dính vào đáy chảo.

Đun thêm khoảng 20 giấy để trứng vẫn còn mềm chứ chưa chín hẳn. Đổ nhẹ nhàng lên bát cơm nóng. Tiếp tục làm bát thứ 2 với phần nguyên liệu còn lại.


Ăn nóng hoặc nếu thích ăn ngậy hơn, bạn có thể đập thêm một lòng đỏ trứng nữa vào bát

Theo Phương Anh (thế giới trẻ)

Xem thêm :