(BeautyVietnam) – Nếu có dịp về miền Tây ngay mùa nước nổi, du khách chớ bỏ qua cơ hội thưởng thức món canh chua cá linh bông điên điển, món canh chua đặc trưng của một vùng quê sông nước.

Về miền tây, thử ngay canh chua bông điên điển

Mùa nước lũ từ thượng nguồn đổ về vào mỗi tháng 8, tháng 9 Âm lịch mang đến biết bao thủy sản trù phú. Đây cũng là thời điểm sinh sản của cá linh, từng đàn cá linh trắng xóa lăn tăn khắp cả cánh đồng.

Mùa lũ cũng là lúc bông điên điển nở rộ, những cành bông nhẹ tênh, vàng rực như uống hết màu nắng rực rỡ, in bóng lên mặt nước.

Về miền tây, thử ngay canh chua bông điên điển

Về miền Tây mùa nước lũ bạn sẽ có dịp thưởng thức qua món canh chua cá linh bông điên điển. Vị ngọt của cá linh cùng vị hăng nhẹ của bông điên điển được người phụ nữ Tây Nam Bộ khéo léo chế biến tạo nên một món ăn hấp dẫn khiến ai thử qua cũng phải lưu luyến.

Về miền tây, thử ngay canh chua bông điên điển

Món ăn này thực hiện cũng rất đơn giản. Cá linh và bông điên điển được rửa sạch và nấu cùng các nguyên liệu khác như me, bạc hà, đậu bắp, rau muống, cà chua,…

Cho một nồi nước lên bếp đun sôi, rồi cho me vào dằm lấy vị chua và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm một lúc thì cho hết phần cá linh vào, đến khi cá chín thì cho hết các nguyên liệu còn lại vào nồi cho đến khi sôi lên thì tắt bếp. Cuối cùng cho một ít rau thơm lên mặt, vài lát ớt là bạn đã có một món canh chua hoàn chỉnh. Điều làm nên một món ăn ngon chính là người chế biến không nấu quá kĩ, cá và rau không bị nát, vẫn giữ được độ tươi ngon.

Về miền tây, thử ngay canh chua bông điên điển

Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị mà chẳng nơi nào có, vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vào nhau một cách hài hòa. Nhấm nháp một ít canh chua bạn sẽ lập tức cảm nhận vị ngọt thanh của nước, vị béo ngậy của thịt cá linh cùng vị giòn, hăng hăng của bông điên điển. Tất cả như tan vào miệng từng hương vị một cũng như tấm lòng của người dân miền Tây mộc mạc và bình dị.

Dù có bao nhiêu cao lương mĩ vị thì cái hương vị chân chất của nồi canh chua cá linh bông điên điển quê hương miền Tây vẫn là thứ không thể thay thế được.

T/H
Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm