Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tĩnh mạch là một hệ thống cực kỳ thông minh và đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Hệ thống tĩnh mạch giúp vận chuyển lượng máu sậm màu và ít oxy quay trở lại tim để “bổ sung” dưỡng khí đi nuôi dưỡng cơ thể.

Dưới đây là những lý do khiến da tay của bạn bị nổi gân tay:

Do vận động quá mạnh

Khi bạn tập luyện hoặc vận động với cường độ mạnh và liên tục sẽ xuất hiện tình trạng nổi gân không chỉ riêng tay mà có thể ở cả ở chân nữa. Hiện tượng này được lý giải do khi vận động mạnh, lượng máu bị đổ dồn vào phần cơ và lưu lại ở đó và phình to ra nên thoạt nhìn sẽ rất đáng sợ.

Bạn cũng không nên lo lắng khi thấy chúng xuất hiện nhiều vì đây chỉ là một hiện tượng tạm thời và sẽ biến mất sau khi bạn có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Do bẩm sinh

Có thể nghe khá buồn cười với lý do này, nhưng thực tế những người có làn da mỏng và nhạt màu hoặc hệ tĩnh mạch nằm sát ở phần da thì phần mạch máu sẽ dễ dàng bị “nổi rõ” hơn người bình thường. Chúng ta cũng có thể bắt gặp tình trạng này ở những người có tuổi do lớp mỡ ở dưới da bị mỏng đi khiến gân tay gân chân nổi rõ hơn. Hiện tượng nổi gân cũng hay gặp ở phụ nữ mang thai do ở giai đoạn này lượng máu mà cơ thể người mẹ vận chuyển luôn cao hơn người bình thường và ở mỗi giai đoạn khác nhau thì mật độ gân xanh nổi sẽ khác nhau (thường là tăng lên).

Bệnh lý

Tình trạng gân nổi lên nhiều và bất thường ở tay chân còn có thể là biểu hiện của một số bệnh lý mà bạn không nên chủ quan bỏ qua, cụ thể:

– Gân xanh nổi trong lòng bàn tay

Nếu xòe bàn tay ra mà bạn nhìn thấy phần gân tay có kích thước lớn xuất hiện ở vị trí gần ngón tay cái thì có thể là bạn đang gặp vấn đề sức khỏe về cơ – xương khớp như thấp khớp, đau lưng…

Nếu như vị trí gân xanh nằm đơn lẻ phía gần cổ tay thì có thể bạn đang gặp vấn đề về phần phụ như kinh nguyệt không đều hoặc vấn đề về dịch tiết âm đạo hoặc các bệnh về động mạch vành…

– Gân xanh nổi trên các ngón tay

Khi quan sát thấy những đường gân xanh xuất hiện một cách bất thường trên các ngón tay thì có thể bạn đang gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa.

– Gân xanh ở chân

Bạn có thể gặp phải các chứng bệnh như sưng khớp, viêm thấp khớp… nếu thấy có đường gân xanh nổi lên ở chân.

Ngoài ra, nếu cơ thể nổi gân bất thường kèm theo các phản ứng phụ như khó thở, tức ngực hoặc viêm loét, sưng đau thì bạn ngay lập tức hãy đi gặp các bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Theo VNexpress