Nước ta có rất nhiều ghềnh đá đẹp thu hút du khách tham quan và được biết đến rộng rãi trong và ngoài nước. Song còn 3 bãi ghềnh đá mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, nhưng lại hiếm khi được nhắc tới trong những cung đường du lịch.

Ghềnh đá Lộ Diêu

Không chỉ có bãi tắm Hoàng Hậu hay bãi biển Quy Nhơn, Bình Định còn có những bãi đá, bãi gành mang vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ như những “nàng tiên” chưa được đánh thức. Du lịch Bình Định, bạn chỉ mất hoảng 20 phút đi xe máy từ cầu Bồng Sơn, theo đường giao thông ĐT 639, con đường bê tông liên xã mới được xây dựng về phía biển, tiếp đó vượt qua con đèo bám theo sườn đá ngoạn mục là bạn có thể đến chân đến Gành đá Lộ Diêu đẹp hoang sơ, kỳ vĩ.

Ghềnh đá Lộ Diêu mang vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ

Từ trên cao nhìn xuống, bãi biển Lộ Diêu giống như một cánh cung khổng lồ, lưng dựa vào núi, mặt nhìn ra biển, chính giữa là cánh đồng. Còn nhìn từ xa, những khối đá nhiều hình dạng của ghềnh đá kết đôi với cát vàng bãi Bang Bang tạo nên bức tranh đá, nước kỳ vĩ, nguyên sơ và thơ mộng. Điểm nhấn của ghềnh là Hòn Trông, với hình dáng người phụ nữ cùng con trông ngóng chồng trong mỗi mùa đi biển.

Sau khi tham quan, thả lỏng trong không gian còn đậm mùi nguyên sơ của một nơi ít người đặt chân, bạn đừng quên tản bộ đến Lăng Ông, chiêm bái 5 bộ xương cá Ông được ngư dân chôn cất, cải táng rồi đưa về đây. Ngoài ra, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ném thử hai món nổi tiếng tại ghềnh Lộ Diêu là món mối rang mỡ hành (rộ vào tháng 7) và còng rang me hay nấu bún riêu nhé!

Ghềnh đá đảo Hòn La

Chưa hẳn là địa điểm du lịch song đảo Hòn La nói chung và ghềnh đá của đảo là điểm hẹn lý tưởng của các cần thủ đam mê môn câu cá trên biển tại các ghềnh đá.

Ghềnh đá đảo Hòn La – Quảng Bình

Nhìn một cách tổng thể, ghềnh đá Hòn La mang vẻ đẹp lạ của những khối đá vôi được sóng biển tác động tạo thành những hình dáng khác nhau. Có tảng là là trên mặt nước, có tảng ẩn hiện, có tảng lại như những thủy quái khổng lồ đang há rộng khoe hàm răng đáng sợ. Lưu ý mực nước ở ghềnh đá này có độ sâu khoảng từ 5 đến vài chục mét, phía trước là lạch nước sâu hàng trăm mét chia cách hai hòn đảo, nước ở giữa lạch này chảy rất mạnh nên không tắm tại ghềnh.

Ghềnh đá Bàn Than

Từ Đà Nẵng, để đến được Bàn Than, bạn thẳng tiến quốc lộ 1A đến huyện Núi Thành, Quảng Nam, tại cột mốc cây số 1020 rẽ về phía biển chừng 10 km. Một bến phà với cảnh đẹp hiếm có sẽ đưa bạn sang xã đảo Tam Hải. Vòng vèo xe máy một lúc trên con dừa của xã đảo, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ghềnh đá Bàn Than cao 42m dựng sát mép biển.

Ghềnh đá đảo Bàn Than

Trải qua bao thăng trầm theo thời gian và dưới sự tác động của sóng, các tảng đá của Bàn Than có sự khác nhau giữa hai bãi. Bãi Nồm là những tảng đá đen hình những con thú khổng lồ, gai góc như cá voi, cá mặt quỷ, thủy quái…. Riêng bãi Bắc là những chú hải cẩu, rùa biển, tròn trùng trục, nhẵn nhụi. Quanh ghềnh đá Bàn Than là một rạn san hô lớn kéo dài hơn 10 km, để bạn lắn ngắm, bắt tôm hùm và các loại ốc.

Theo Nguyên Bình  Báo Thể Thao Việt Nam

Xem thêm