(BeautyVietNam)– Nằm ở độ cao 1.580m khí hậu Tây Giang mát mẻ quanh năm, nhiệt độ xuống thấp hơn so với các đồng bằng từ 8 – 10 độ. Thế nên trong những ngày hè nóng bức này cảm nhận những làn gió mát và ngắm nhìn cảnh quan kì vĩ của núi rừng từ trên cao thì Tây Giang là lựa chọn đúng đắn.

Có rất nhiều miêu tả ví von khung cảnh Tây Giang không khác gì Tây Bắc, lại có ý kiến cho rằng nơi đây như Đà Lạt của miền Trung. Dù như thế nào nơi đây tựa như một chốn bồng lai tiên cảnh, quanh năm mây phủ trắng xóa, khiến những du khách đến đây như được trút bỏ những muộn phiền cuộc sống trải lòng với đại ngàn.


Điểm nhấn đầu tiên khi người ta nhắc đến Tây Giang hẳn phải là đỉnh Quế cao 1.369m so với mực nước biển. Dù không phải là điểm cao nhất trên đường lên xã biên giới A Xan, nhưng có lẽ do địa hình đồi dốc ngoằn ngoèo kiểu lòng chảo nên ở đỉnh Quế dường như quanh năm mây phủ.
Đỉnh Quế Vân là ngọn núi đẹp nhất tỉnh Quảng Nam, nơi đây, buổi sáng bạn sẽ được đón bình minh và buổi chiều sẽ được ngắm hoàng hôn. Bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng, ưu ái cho vùng đất này. Ánh bình minh từ từ nhô lên khỏi tán lá cây rừng hoặc cảnh hoàng hôn từ từ khép lại phía xa mờ trong biển sương được vẽ ra trước mắt bạn hoàn toàn thật và đầy sự trải nghiệm.


Tây Giang không chỉ có Đỉnh Quế Vân đẹp tựa bồng lai tiên cảnh mà còn có rừng nguyên sinh “Pơ Mu khiến con người trở nên nhỏ bé giữa thiên nhiên”. Nằm cách đỉnh Quế Vân 20km, rừng Pơ Mu như một nàng công chúa nằm giữa đại ngàn chưa một lần mở lòng với ai. Hệ sinh thái nơi đây vô cùng đa dạng bởi những cây to đến vài vòng tay, cao ngút ngàn phủ đầy rêu nối tiếp nhau. Người dân Tây Giang luôn bảo vệ và dành cho thiên nhiên một sự kính trọng thiêng liêng thế nên hệ sinh thái của rừng chưa đi vào khai thác. Các bạn có thể trải nghiệm hòa vào thiên nhiên một lần để thấy con người chúng ta vô cùng nhỏ bé.


Đến Tây Giang không chỉ ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt đẹp các bạn còn tìm hiểu văn hóa bản sắc của cộng đồng người Cơ Tu. Bạn sẽ được trải nghiệm những ngôi nhà Gươi, nhà Moong, nhà Dài độc đáo với kiến trúc và chạm trổ đặc trưng chỉ có ở người Cơ Tu nơi đây. Nếu có dịp qua đêm, bạn sẽ nghe giọng trầm khàn “ô..ô, a..a” từ điệu lí Cơ Tu của những già làng hay ngà ngà say bên ché rượu cần vây quanh đống lửa sân Gươi, ngắm nhìn những chàng trai, cô gái Cơ Tu tạo thành vòng tròn nghiêng mình trong điệu múa truyền thống.


Các bạn đến Tây Giang nhớ đừng quên thưởng thức các món ăn truyền thống độc nhất vô nhị của núi rừng như rượu nếp than, rượu Tr’din, Tà-vạt… bánh sừng trâu, cà- đang (sùng đất), zará (món thịt cộng với rau rừng thọc nhuyễn trong ống lồ ô)…
Tây Giang sẽ là điểm đến hot nhất trong thời gian tới bởi vẻ đẹp hoang sơ bình dị nhưng lại thu hút những lữ khách phương xa ….

Nguyễn Hoàng

Ảnh: Internet

Xem thêm