(BeautyVietNam) – Từ lâu, Sa đéc đã nổi danh là một trong những đô thị lâu đời nhất của vùng đất Nam Bộ. Nấp sau nét đẹp rực rỡ của những sắc hoa muôn màu, Sa Đéc còn nổi tiếng với những công trình kiến trúc độc đáo, nét hoài cổ của các di tích nổi tiếng đã trải qua hàng trăm năm.

Chùa Kiến An Cung (Chùa Ông Quách)
Người dân Sa Đéc thường nói vui, đến Sa Đéc mà không chiêm ngưỡng những nét đẹp trầm mặc pha chút uy nghiêm của những ngôi chùa linh thiêng thì thật là uổng phí chuyến đi.

Chùa Kiến An Cung (Chùa Ông Quách) có màu sắc rực rỡ, nổi bật với tông đỏ bắt mắt.

Chùa Kiến An Cung, hay còn được người dân trong vùng gọi với cái tên thân thương- Chùa Ông Quách, được xây từ năm 1924 đến năm 1927. Đây là công trình mang tính hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Hoa, được công nhận là di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc Gia. Ngôi chùa nổi bật một vùng bởi sắc đỏ rực, tổng thể có hình chữ “Công” uy nghi, bề thế, gồm 3 gian: Đông lang, Tây lang và khu chánh điện, trong đó gian chính điện có không gian rộng rãi, là nơi để tế lễ, lấy khí trời và là lối thoát cho khói hương.

Khu Chánh điện bên trong chùa

Vẻ đẹp độc đáo của chùa còn được thể hiện qua những hoa văn, họa tiết, nét trạm khắc uyển chuyển, sinh động của lối kiến trúc mang đậm dấu ấn Trung Hoa, nhưng vẫn toát lên sự uy nghiêm của đền chùa.

Hoa văn, họa tiết trang trí được chạm khắc tinh xảo

Hằng năm, chùa thu hút rất nhiều khách du lịch bởi hai kì cúng tế quan trọng. Ngày 22 tháng 2 âm lịch là ngày vía sinh nhật của Quảng Trạch Tôn Vương. Ngày 22 tháng 8 âm lịch là ngày vía Quảng Trạch Tôn Vương thành đạo.

Rất nhiều du khách bị thu hút bởi “nhan sắc” nổi bật của chùa. 

Địa chỉ: Phường 2, trung tâm thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
• Chùa Kim Huê
Dường như ở vùng đất hoài cổ này, những ngôi chùa rất được ưu ái khi luôn được nằm “sừng sững giữa một góc trời”, tất thảy những ngôi chùa này đều được thiết kế rất đẹp mắt với màu sắc rực rỡ, Chùa Kim Huê là một trong những ngôi chùa như thế. Đây được xem là địa điểm được các bạn trẻ check in nhiều nhất bởi góc nào cũng đẹp, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Chùa Kim Huê nhìn từ bên ngoài

Nằm trước chùa là dòng rạch Cái Sơn với những chiếc cầu cong và hàng liễu rủ thướt tha ven bờ tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng.

Chùa nổi bật với kiến trúc Trung Hoa, với những nét chạm khắc uốn lượn.

nhàng. Đôi lúc tiếng chuông gió vang lên khe khẽ, tiếng trống chùa tĩnh mịch, tiếng đọc kinh lầm rầm, tất cả làm nên bản “âm hưởng” nhẹ nhàng, trang nghiêm rất phù hợp với những ai thích không khí yên bình, thanh tịnh.

Không gian bên trong chùa trang nghiêm, tịch mịch

Địa chỉ: 41/2 Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

• Chùa Phước Hưng (Phước Hưng cổ tự)
Nằm ngay trên đường Hùng Vương, con đường chính đẹp nhất nằm giữa lòng thành phố Sa Đéc, chùa Phước Hưng nổi lên với nét đẹp khang trang, rực rỡ với lối kiến trúc hài hòa, cổ kính.

 Chùa Phước Hưng được xây dựng từ thế kỷ 19, vẫn còn giữ được nét cổ kính, khang trang cho đến ngày nay
Cổng chùa được sơn màu vàng bắt mắt

Tồn tại xuyên 3 thế kỷ, nét đẹp độc đáo của chùa được biểu hiện qua những bức phù điêu được cẩn miểng gốm màu, tạo dáng hình long, lân, quy, phụng, ánh lên những sắc màu rực rỡ khi tiếp xúc nắng mặt trời. Mái ngói rêu phong trải qua bao mùa mưa nắng là vết tích thời gian rõ nhất của ngôi chùa, nơi tuổi thơ của người dân Sa Đéc vẫn còn “đọng” lại.

Chùa có 8 mái và 2 cấp, được lợp ngói âm dương tạo gợn sóng, với bức phù điêu rực rỡ long, lân, quy, phụng.

Bên trong chánh điện bài trí đơn giản nhưng trang nghiêm, không có bao lam (hình thức nghệ thuật chạm khắc) như ở các chùa cổ khác. Cách thức thờ phượng của chùa theo lối cổ, tôn nghiêm gồm hai bộ Tam Thánh Tây Phương cực lạc. Chùa còn nổi tiếng bởi pho tượng phật A Di Đà bằng đất sét thếp vàng có niên đại hơn trăm năm, không nung nhưng vẫn chắc chắn tới nay.

Bên trong chùa trang trí đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm.

Địa chỉ: 461 Đại lộ Hùng Vương, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

HK(T/H)

Ảnh: Sưu Tầm

Xem thêm