(BeautyVietnam) – Lào Cai là một tỉnh ở miền núi Tây Bức nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng cũng như các phong tục tập quán đặc sắc. Trong đó, phiên chợ Bắc Hà là một trong những nét độc đáo mà du khách nên khám phá thử một lần để thêm yêu vùng đất này.

Một ngày trải nghiệm tại phiên chợ Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà là một phiên chợ lớn nhất Tây Bắc cũng như ở Lào Cai. Chợ nằm trên vùng núi cao của huyện Bắc Hà và cách trung tâm thành phố Lào Cai chỉ khoảng 76km. Đường lên chợ khá khó khăn bởi những con đèo uốn lượn, càng lên cao thì đường càng dốc.

Chợ phiên Bắc Hà chỉ được họp duy nhất ngày chủ nhật hàng tuần từ sáng sớm đến 2h chiều. Do đó, phiên chợ được rất nhiều người tụ họp. Chợ được nhiều người biết đến bởi vẻ nguyên sơ và đậm nét đặc trưng của các dân tộc vùng cao. Chợ phiên Bắc Hà còn từng được bình chọn là một trong 10 phiên chợ độc đáo nhất Đông Nam Á.

Một ngày trải nghiệm tại phiên chợ Bắc Hà

Khu chợ phiên khá rộng, được chia làm nhiều khu riêng. Nổi bật nhất là khu chợ thổ cẩm, nơi bày bán các vật dụng từ thổ cẩm do người dân tộc thêu, dệt thủ công. Đến chợ, du khách có thể mua những bộ váy áo, khăn, túi,… Với nhiều màu sắc sặc sỡ được bày tại các gian hàng.

Một ngày trải nghiệm tại phiên chợ Bắc Hà

Khu chợ rau, củ quả xanh cũng được rất nhiều người thích thú. Tại đây, bạn sẽ thấy được sự hấp dẫn với nhiều màu sắc của ớt đỏ tươi, rau xanh mướt, sáp ong vàng nghệ, cuốc xẻng đen đậm,… Trông vô cùng thích mắt.

Một ngày trải nghiệm tại phiên chợ Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà chủ yếu là nơi để bán ngựa, trâu với quy mô lớn đến hàng trăm con. Ngoài ra, phên chợ còn có nơi bán các loại giống chó quý của vùng cao được nhiều người yêu thú cưng săn đón. Hay một góc khác của phiên chợ là nơi bày bán những chú chim với nhiều giống chim quý hiếm.

Một ngày trải nghiệm tại phiên chợ Bắc Hà

Đến Bắc Hà bạn nhất định phải thưởng thức qua món Thắng cố mang hương vị truyền thống của nơi đây. Thắng cố là một món ăn được chế biến từ thịt và nội tạng của ngựa, thêm một số gia vị từ lá rừng, ăn vào những ngày se lạnh bên bếp lửa hồng là tuyệt vời nhất. Sẽ càng thú vị hơn nếu vừa thưởng thức món ăn vừa nhâm nhi một chút rượu ngô.

Phương Lan
Tổng hợp