(Beautyvietnam) – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới về thiên nhiên và đa dạng sinh học. Tuy nhiên, những tác động từ biến đổi khí hậu cùng các hoạt động du lịch của con người ,động Phong Nha đang đứng trước nguy cơ bị phá hủy.

Ảnh: Báo Bình Dương

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có lịch sử hình thành lâu đời hơn 400 triệu năm. Vườn nằm tại huyện Bố Trạch Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây có khoảng 300 hang động đá vôi, các sông ngầm và nhiều loài động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ thế giới. Động Phong Nha là bằng chứng sống cho lịch sử hình thành của trái đất.
Quần thể các hang động đá vôi ở đây hết sức đa dạng và phong phú. Một số hang được đưa vào phục vụ du lịch như: động Tiên Sơn, động Thiên Đường, gần đây là hang Sơn Đoòng (2009)… bên cạnh còn có 3 con sông ngầm như: sông Chài, sông Non, sông Trooc… uốn lượng theo các hang động tạo nên vẻ đẹp huyền ảo cho nơi đây.

Ảnh: Tinmoitruong. vn

Thế nhưng vườn quốc gia đang gánh chịu những tác động từ con người chúng ta. Hàng trăm lượt khách ra vào mỗi ngày đã xảy ra vô số các rác thải như bọc nilong, vỏ bánh kẹo… Bên cạnh đó khi lượng khách vào hang động quá nhiều sẽ phá vỡ hệ sinh thái của hang. Các tác nhân từ biến đổi khí hậu cũng làm hệ sinh thái vườn quốc gia bị đe dọa, một số loài động vật bị con người săn bắt đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng.
Nếu đến tham quan vườn quốc gia, mỗi cá nhân chúng ta nên có ý thức giữ gìn vệ sinh không vứt rác thải bừa bãi, không săn bắn động vật hoang dã và khai thác đá vôi trái phép…

Hoàng Giang

Xem thêm