Mùa nước nổi từ tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm mùa hoa súng rực nở trên những cánh đồng mênh mông sóng nước ở Long An, mang đến vẻ đẹp bình dị đậm chất miền Tây.

Vẻ đẹp của hoa súng mùa thu
Nếu như những ngày cuối thu, ở Đà Lạt có hoa dã quỳ, ở Hà Giang có tam giác mạch hay ở Hà Nội chuẩn bị mùa cúc họa mi. Thì miệt đồng bằng sông nước Long An có những cánh đồng hoa súng đẹp thân thương, bình dị.

Mùa lũ về mang theo một lượng nước lớn và phù sa tươi tốt, là điều kiện để hoa súng sinh sôi, phát triển. Vốn là loài hoa của sông nước, dễ trồng, nhanh sống và phát triển tốt nên chẳng mấy chốc những cánh đồng ở khu vực Kiến Tường, Mộc Hóa,… phủ đầy sắc hồng, sắc tím và sắc trắng của loài hoa dân dã này.

Vẻ đẹp bình yên, dung dị của những cánh đồng trổ đầy hoa súng. Ảnh: Vũ Tường Chiểu

Mùa hoa súng thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, khi con nước lũ dần rút cũng là lúc những rạn hoa dần héo tàn. Hoặc đơn giản là người dân đã khai thác hết. Bởi vì thân cây hoa súng có thể ăn được, là một thành phần không thể thiếu trong món bún mắm, lẩu mắm của người miền Tây.

Vào mùa súng nở, người dân sẽ chèo những chiếc xuống ba lá đi thu hoạch. Ảnh: Vietnamnet

Hoa súng mùa nước nổi thường có 2 loại là súng trồng và súng mọc dại. Loại được người dân trồng sẽ có thân mập mạp, trổ hoa to và chiều dài từ 1,5 – 2 m. Còn hoa súng mọc dại (hay còn gọi là súng ma) có thân ốm hơn, chiều dài từ 3 – 6 m. Có một điều thú vị là loài súng ma chỉ nở hoa và trồi lên vào ban đêm, khi mặt trời đã lặn. Còn lúc mặt trời lên, chúng tàn và chìm xuống nước.

Sắc hồng tím ngọt ngào của hoa súng. Ảnh: tuantran_66

Dù là súng trồng trong ao, trong ruộng nhà hay súng mọc dại ven sông, trong những cánh đồng lớn thì loài hoa này vẫn sở hữu một vẻ đẹp làm say đắm lòng người. Vào mùa hoa súng, có nhiều nhiếp ảnh gia lang thang khắp vùng sông nước Long An để “săn” cho bằng nước những bức ảnh đẹp. Ảnh chụp loài hoa này đẹp nhất là chụp từ trên cao xuống, lấy được toàn cảnh sông nước mênh mông và những bó hoa vừa thu hoạch xong, nằm thong thả trên mặt nước.

Những địa điểm để ngắm mùa hoa súng

Về Long An mùa lũ, bạn dễ dàng bắt gặp những ao trồng đầy hoa súng. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn nhất vẻ đẹp của mùa hoa súng cuối thu, nhất định bạn phải đến với khu vực Kiến Tường, Mộc Hóa, … thuộc tỉnh Long An.

Với người dân Long An, thu hoạch súng không chỉ là một công việc mà còn là một thú vui. Ảnh: Internet
Đây là những địa phương đón lũ sớm và trên những cánh đồng bao la trổ đầy những đóa hoa súng hiền hòa, dân dã. Chỉ cần một chiếc xe máy và một chiếc máy ảnh trên tay, bạn có thể săn được hàng trăm bức ảnh đẹp khác nhau vào mùa hoa súng nở. Cứ theo hướng dẫn của bản đồ để đến các huyện này. Rồi sau đó hỏi tiếp người dân cánh đồng nào có nhiều hoa. Người Long An hiền hòa, chân chất sẽ “chỉ điểm” đúng nơi mà hoa trổ đẹp nhất, có nhiều cánh đồng rộng nhất.

Thú vị hơn, bạn có thể ở lại đây và đi theo người dân thu hoạch súng. Chắc chắn, bạn sẽ có được nhiều bức ảnh đẹp và độc đáo về mùa hoa súng ở vùng Long An mùa nước nổi.

Ngoài Long An, các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang,… cũng có những cánh đồng nở đầy hoa súng. Ảnh: Internet
Ngoài Long An, du khách còn có thể xuôi về Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang,… để săn hoa súng mùa lũ. Ở mỗi địa phương, bạn không chỉ chụp được ảnh đẹp về hoa mà còn được lắng nghe nhiều hơn những câu chuyện mưu sinh của người nông dân trên cánh đồng hoa súng.

Bí quyết có những bức ảnh “để đời” cùng hoa súng
Để có một bộ ảnh đẹp mùa hoa súng, ngoài máy ảnh tốt, điện thoại xịn, bạn cần chuẩn bị thêm một số đạo cụ chụp ảnh. Với các bạn gái, áo bà ba là trang phục phù hợp nhất để mặc khi ngồi trên xuồng ba lá dạo trong cánh đồng hoa súng. Nếu có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị thêm một chiếc nón lá. Bộ đôi trang phục này mang đến vẻ đẹp đằm thắm, nền nã như người con gái miệt vườn sông nước. Các chàng trai cũng có thể chọn trang phục dân dã tương tự, quấn thêm chiếc khăn rằng cho chuẩn anh trai miệt vườn.

Đây chỉ là trang phục gợi ý để du khách có chùm ảnh đẹp khi chụp cùng hoa súng. Ngoài ra, bạn còn có thể mặc áo dài hoặc trang phục thoải mái, phù hợp phong cách là đã có nhiều bức ảnh thần thái khi về thăm những cánh đồng hoa súng Long An mùa nước nổi.

Diện áo bà ba, đội nón và chèo xuồng ba lá hái hoa súng là một trải nghiệm đáng để thử ở miệt sông nước mùa nước lũ. Ảnh: gocnhosantruong.com

Dù chẳng phải một loài hoa quá cao sang, đài các. Nhưng hoa súng vẫn là một biểu tượng đẹp của người Long An, của những ngày mùa nước nổi lênh đênh. Nếu có dịp về miền Tây mùa này, bạn đừng bỏ lỡ việc khám phá những cánh đồng phủ đầy sắc hồng, sắc tím của loài hoa súng.

Theo Ngọc Anh (tổng hợp) – dulichvietnam.com.vn/Báo Thể Thao Việt Nam

Xem thêm