(BeautyVietNam) – Trong cái nắng gay gắt của ngày hè, việc lựa chọn những thực phẩm tươi có công dụng giải nhiệt, tốt cho sức khỏe như hoa quả, rau củ là hết sức cần thiết.

Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều nước, protein, lipid, carbohydrat; các vitamin A, B1, B2, C; Ca, Fe, Mn, P. Thịt quả này còn chứa citrulin và arginin. Hạt chứa protein, dầu và curcubocitrin. Dưa hấu có công dụng thanh nhiệt, giải nắng, giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại, nhất là trong môi trường khói bụi ô nhiễm như hiện nay.

Dưa hấu có công dụng thanh nhiệt, giải nắng

Đậu xanh

Trong danh sách thực phẩm giải nhiệt mùa hè, đậu xanh cũng là thực phẩm không thể bỏ qua. Vào mùa hè mà ăn canh đậu xanh, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn hẳn vời tiết trời nóng nực. Đậu xanh chứa protein, lipid, carbohydrat, chất xơ, ngoài ra có nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, PP, C, axit folic, axit panthotenic) và nguyên tố Na, K, Ca, P, Fe, Cu…). Loại thực phẩm này giúp bạn giải độc cực hiệu quả và tốt cho gan, thận.

Nên dùng đậu xanh thường xuyên cho gia đình bạn vào những ngày hè nắng nóng.

Rau má
Rau má không chỉ là loại thực phẩm có công dụng giải nhiệt mà còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh như: tim mạch, viêm loét dạ dày, vàng mắt, cung cấp máu cho vết thương… Đặc biệt trong ngày hè này, rau má có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể rất hay. Tuy nhiên bạn nên sử dụng loại thực phẩm này với liều lượng hợp lí để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.

Rau má có công dụng giải nhiệt rất tốt

Khổ qua
Trong Đông y, mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có tính hàn, vị đắng, đi vào hai kinh tâm, phế, vị có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, lương huyết, lợi niệu, thanh tâm khử hỏa. Nước sắc mướp đắng tươi còn có công dụng chữa ho, giải nhiệt ngày nắng nóng, diệt trừ mụn trứng cá… Ăn mướp đắng sẽ kích thích ăn uống, giúp bạn ăn ngon hơn đồng thời giúp hạ sốt, chống viêm.

mướp đắng sẽ kích thích ăn uống, giúp bạn ăn ngon hơn đồng thời giúp hạ sốt, chống viêm.

Bí đao
Bí đao là loại quả có tính mát, vị ngọt có tác dụng giải nhiệt, đại trường, tiểu trường, kiện tỳ, chỉ khát, lợi tiểu. Với tác dụng này,bí đao được coi là món ăn rất thích hợp ăn vào những ngày hè.

bí đao được coi là món ăn rất thích hợp ăn vào những ngày hè

Hoàng Giang

Xem Thêm