(BeautyVietnam) – Tương truyền, đông trùng hạ thảo ngự trên dãy Himalaya với độ cao trên 3200, sinh trưởng với điều kiện môi trường hoàn hảo từ thời tiết – khí hậu – thổ nhưỡng. Chính vì sự hình thành vô cùng đặc biệt và tính cực kỳ “khó ở” à đông trùng hạ thảo trở thành một đông dược rất quý hiếm.

Thời xưa, đông trùng hạ thảo chỉ được sử dụng cho các vua chúa nhằm mục đích điều trị chứng thận hư, liệt dương, di tinh, mệt mỏi, ho hen, chậm phát triển,… Tính quý và hiếm của lợi đông dược này cho đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên giá trị.

Đông trùng hạ thảo hình thành do kết hợp giữa nấm Cordyceps Militaris hoặc Cordyceps Sinenis cùng ấu trùng một vài loài bướm thuộc chi Thitarodes. Đầu tiên, những bào tử nấm thuộc chi Cordyceps Militaris hoặc Cordyceps Sinenis phải tìm kiếm và ký sinh được vào sâu non. Trong điều kiện môi trường thích hợp, bào tử nấm sẽ bắt đầu nảy mầm và sinh trưởng. Sâu non trở thành nguồn thức ăn chính cho nấm trong giai đoạn đầu, do vậy, chúng sẽ dần chết đi vì cạn kiệt nguồn dinh dưỡng. Thời gian sau đó, nấm Cordyceps Militaris hoặc Cordyceps Sinenis bắt đầu ngoại sinh và hoàn thiện sau khoảng 2 đến 3 tháng.

Cho đến nay, con người vẫn chưa thể xếp loại động dược này vào thực vật hay động vật là vì vậy. Sự hình thành của đông trùng hạ thảo biến đông dược này thành dạng độc nhất vô nhị, đồng thời làm gia tăng giá trị của chúng.

Điều kiện sinh trưởng của đông trùng hạ thảo vô cùng cao, chúng chỉ phát triển trên các cao nguyên lạnh giá quanh năm, sự chênh lệch ngày đêm lớn, thổ nhưỡng trong lành, không bị ô nhiễm và nguồn khoáng chất vô cùng dồi dào. Nơi đáp ứng được đầy đủ điều kiện sinh trưởng của đông trùng hạ thảo vô cùng hiếm hoi. Chính vì những lý do đó, đông dược đông trùng hạ thảo cực kỳ quý hiếm và có giá thành vô cùng đắt đỏ.

Tên gọi đông trùng hạ thảo xuất phát từ đặc điểm của loại đông dược này, vào mùa đông cặp cá thể này có hình dạng giống côn trùng, nhưng đến mùa hè chúng lại cực kỳ giống thảo mộc.

Nghiên cứu cho thấy, đông trùng hạ thảo có chứa thành phần protein, axit trùng thảo, đồng, kẽm, sắt, mangan, cordycepin, canxi, trace elements, 18 loại axit amin vô cùng dồi dào. Nhờ đó, đông dược này có tác dụng bồi bổ cơ thể, tráng dương, ngăn ngừa lão hóa và điều trị rất nhiều căn bệnh của con người.

Nhận thấy được những giá trị to lớn mà loại đông dược này đem lại, các chuyên gia đã thực hiện các mô hình nuôi cấy và nhân giống đông trùng hạ thảo. Mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo đã được các nước áp dụng, cho ra đời nhiều hơn loại đông dược đang được nhiều người “săn lùng”. Tuy nhiên, do tính chất nuôi trồng nhân tạo cũng có điều kiện vô cùng khắt khe nên sản lượng sản xuất được không cao.

Hiện nay, tuy đông trùng hạ thảo đã giảm bớt tính “quý tộc” của mình vì chúng ta có thể dễ dàng mua và sử dụng đông trùng hạ thảo, nhưng nó vẫn còn nằm trong danh sách những loại đông dược mang đến giá trị cao cho sức khỏe con người, đặc biệt là đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên không qua nuôi cấy.

Xem thêm :

Hanie Nguyễn

(Ảnh: Internet)