(BeautyVietNam) – Cây mã đề hay còn gọi là mã tiền á, xa tiền, cây có tên khoa học là Plantago asiatica L là một chi chứa khoảng 200 loài thực vật có kích thước nhỏ, được gọi chung là mã đề. mã đề có vị ngọt, tính lạnh, đi vào các kinh, can, thận và bàng quang, ho lâu ngày, viêm khí quản, tả, lị, nhức mắt, đau mắt đỏ, nước mắt chảy nhiều, lợi tiểu…

Cây Mã đề được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau, từ những vùng ẩm ướt ở đồng bằng, vùng ven biển.

Những tác dụng của cây Mã Đề cho sức khỏe con người:

Chữa chứng sốt xuất huyết
Mã đề tươi 50g – củ sắn dây 30g -nước 1 lít sắc còn lại một nửa chia 2 lần uống vào lúc đói trong ngày – uống như vậy 3 ngày các ngày sau mỗi ngày uống 1 lần.
Trị mụn
Cây có tính lạnh, mát, vô cùng thích hợp cho những người có cơ địa nóng. Các trường hợp bị mụn do nóng trong có thể dùng mã đề thường xuyên hơn để hạ hỏa, làm mát gan, từ đó điều trị mụn từ bên trong.
Đặc biệt hàm lượng chất khoáng và vitamin Antibio có trong lá cây mã đề. Không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp làn da của bạn trở nên sáng mịn, giúp da phục hồi tốt hơn, nhanh lành sẹo và sáng hồng từ bên trong. Nếu bạn gặp phải tình trạng mụn thâm, hay nám da bạn có thể giã nát lá cây đắp lên mặt
Trị ung thư
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ethnopharmacology cho thấy chất chiết xuất từ cây mã đề có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại ung thư tự nhiên hoặc kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị.
Các nhà khoa học cũng tin rằng loại thảo mộc này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA thường gây ra bởi các tế bào ung thư.
Cai thuốc lá
Cây tạo ra một ác cảm tự nhiên đối với thuốc lá, giúp người nghiện thuốc lá dễ dàng cai.
Nó có thể được sử dụng trong các hình thức khác nhau như trà hoặc chiết xuất xịt miệng.
Đối với trà, chỉ cần thêm một muỗng cà phê lá khô vào một cốc nước sôi, ngâm ít nhất 10 phút, sau đó uống trước khi hút thuốc.
Điều trị bệnh trĩ:
Với đặc tính làm se, cây mã đề cũng được sử dụng để xoa dịu và chữa lành bệnh trĩ vô cùng hiệu quả. Khi được điều chế thành kem hoặc thuốc mỡ, cây mã đề có thể ngăn ngừa việc chảy máu ở bệnh trĩ và viêm bàng quang.

YanKun

Xem thêm