(BeautyVietnam) – Việt Nam là một trong những nước phát triển có tỉ lệ người mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Trong năm 2018, cả nước có đến 25 335 ca mắc mới bệnh ung thư gan và 25 404 người tử vong vì bệnh. Quá trình bộc phát, ung thư gan gây đau đớn khủng khiếp cho bệnh nhân. Do đó, chúng ta nên thực hiện một số biện pháp giúp giảm thiểu tình trạng đau đớn cho người bệnh.

Các triệu chứng đau của bệnh ung thư gan

Ung thư gan nằm trong nhóm bệnh ung thư nguy hiểm và dễ cướp đoạt tính mạng con người. Ung thư gan thường không có triệu chứng rõ ràng trong thời kỳ sơ phát, do đó người mắc bệnh rất khó phát hiện trong giai đoạn này.

Giai đoạn bùng phát, bệnh bắt đầu gây ra tình trạng đau đớn khủng khiếp cho con người. Biểu hiện đau của ung thư rất đa dạng và ở các cấp độ khác nhau. Cấp độ đau sẽ càng tăng cao khi khối u lan rộng, phát triển mạnh mẽ ở nhiều nơi.

Ung thư gan gây nhiều đau đớn cho con người

Triệu chứng đau của bệnh ung thư gan bắt đầu xuất hiện khi khối u phát triển vào bộ phận xương, mô mềm, thần kinh và nội tạng. Sự đau đớn sẽ nhân lên đáng kể nếu khối u xuất hiện hiện tượng viêm loét.

Người mắc ung thư gan trải qua đau đớn, mệt mỏi và kiệt quệ cả thể xác lẫn tinh thần. Vì vậy, để làm giảm tình trạng đau đớn, giúp người bệnh thoải mái hơn và kéo giãn những đợt đau đớn, y học hiện đại đã đưa ra một số biện pháp dưới đây.

Biện pháp giảm đau ung thư gan đúng cách cho bệnh nhân

Trong giai đoạn 3 và 4, người bị bệnh ung thư gan thường xuyên chịu các cơn đau tức tại vùng hạ sườn. Nguyên nhân là vì khối u phát triển khiến gan sưng to, cơ quan này chèn ép dây thần kinh dưới cơ hoành, gây ra hiện tượng đau đớn. Các biện pháp giảm đau ung thư gan hiệu quả là vô cùng cần thiết cho người bệnh.

Cho người bệnh ung thư gan dùng thuốc giảm đau

Phương pháp đơn giản nhất để ngăn chặn, làm dịu các cơn đau đớn do ung thư gây ra chính là dùng thuốc giảm đau. Hầu hết các loại thuốc giảm đau thường có tác dụng nhanh chóng, kịp thời và kéo dài. Tuy nhiên, sử dụng thuốc giảm đau cũng dễ gây ra tác dụng phụ tương đối nguy hiểm. Việc dùng thuốc vì vậy cần phải được thực hiện và theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ.

Biện pháp giảm đau ung thư gan bằng thuốc là nền tảng cơ bản nhất trong điều trị

Biện pháp giảm đau ung thư gan bằng xạ trị

Xạ trị đã quá quen thuộc khi nhắc đến nhóm bệnh ung thư. Phương pháp xạ trị sử dụng các hạt năng lượng cao nhằm phá hủy các tế bào ung thư, ức chế khả năng phát triển và lây lan của chúng. Từ đó, làm giảm biểu hiện đau đớn thường xuyên cho bệnh nhân. Đối với người bệnh ung thư gan ở giai đoạn đầu, thực hiện phương pháp xạ trị có thể giúp điều trị triệt để căn bệnh này.

Gây tê cho người bệnh ung thư gan

Gây tê cũng là một phương pháp được sử dụng với mục đích giảm đau đớn cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân mất kiểm soát vì quá đau đớn, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tiêm gây tê tại chỗ. Người bệnh nhanh chóng được khống chế, bình tĩnh hoặc chìm vào giấc ngủ thoải mái với phương pháp này.

Biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan bằng châm cứu

Massage, châm cứu bấm huyệt được xem là biện pháp thay thế có tác dụng làm giảm biểu hiện đau đớn cho người bệnh ung thư gan. Thông qua việc tác động vào hệ thống huyệt đạo trên cơ thể, massage châm cứu không chỉ giảm đau đớn mà còn giúp người bệnh được thư giãn cơ thể, giải phóng sự căng thẳng của thần kinh.

Ngoài những phương pháp trên, người nhà của bệnh nhân nên có sự quan tâm, chia sẻ và động viên đến họ. Liệu pháp tinh thần này sẽ giúp người bệnh ung thư gan có thêm niềm tin để vượt qua bệnh tật, duy trì sức khỏe tốt lẫn sự lạc quan trong việc điều trị.

Xem thêm :

Hanie Nguyễn

(Ảnh: Internet)