(BeautyVietnam) – Đậu nành là loại thực phẩm có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ giúp đẹp da, chống lão hóa… Nhưng đối với nam giới thì đậu nành có thật sự tốt?

Ảnh: timkiemkhachhang.vn

Trong đậu nành chứa 3 loại chất dinh dưỡng sinh năng lượng là protein, lipid, glucid. Protein trong đậu nành rất cao và chứa 18 loại acid thiết yếu. Trong đậu nành chứa acid béo không no, không có cholesterol. Ngoài ra trong loại thực phẩm này còn chứa nhóm vitamin B, E,K cùng chất khoáng như K, Ca, P, Sắt, Mg, Mn, Zn, Cu, Se.

Sử dụng đậu nành thường xuyên giúp chống lão hóa, giúp da sáng khỏe, kiểm soát được tình trạng tăng cân. Chúng còn giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư vú ở nữ, các chứng bệnh tim mạch, tốt cho xương khớp.

Từ những lợi ích của đậu nành, người ta chế biến nhiều thực phẩm từ đậu nành tốt cho sức khỏe như: Dầu ăn chiết xuất từ đậu nành, thực phẩm chay, đậu hũ, sữa đậu nành…

Thế nhưng bên cạnh những công dụng của đậu nành đối với sức khỏe, thì có nhiều quan điểm gây tranh cãi cho rằng đậu nành gây nhiều tác hại đối với nam giới. Ngày 18/07/2016 trên VTC 14 đưa tin người đàn ông nước Anh Sydney Wellington (54 tuổi mắc phải một chứng bệnh và được bác sĩ khuyên dùng sữa đậu nành, sau vài tháng sử dụng ông có biểu hiện ngực to như thiếu nữ, cảm xúc thay đổi.

Từ vụ việc trên, quan điểm về đậu nành làm ảnh hưởng đến sinh lí nam giới. Nhưng thực chất, quan điểm này chưa có cơ sở khoa học. Theo tiến sĩ Mark Messina đến từ Đại học Loma Linda (califomia, Mỹ), Giám đốc bệnh viện Dinh dưỡng đậu nành Mỹ công bố: “Đậu nành và thực phẩm cung cấp Isoflavones đều không làm thay đổi nồng độ Testosterone khả dụng ở nam giới”.

Như vậy cho thấy chúng ta thường nhầm lẫn thành phần Isoflavones trong đậu nành với Estrogen vì chúng có cấu trúc hóa học khá giống nhau. Từ nghiên cứu trên có thể đưa ra kết luận rằng đậu nành có tác dụng tốt đối với nam giới, phòng ngừa bệnh viêm tuyến tiền liệt, cung cấp lượng protein phát triển cơ. Tuy nhiên hàm lượng vừa đủ cho nam giới dùng đậu nành không quá 250ml/ ngày.

Hoàng Giang

Xem Thêm