Những tuyến cáp treo độc đáo nhất tại Việt Nam trên các tỉnh thành nước ta phục vụ cho những chuyến du lịch, hành hương càng thú vị và ngoạn mục khi bạn có thể nhìn ngắm toàn cảnh danh lam thắng cảnh khi cáp treo di chuyển. Một phát hiện cực kỳ ngạc nhiên dành cho quý vị Phật tử là đa phần các tuyến cáp treo tại Việt Nam được thiết kế tại các ngôi chùa nổi tiếng như chùa Hương, Yên Tử, …Trong chuyên trang tuần này, 10Hay.com chia sẻ bài viết tổng hợp 10 tuyến cáp treo độc đáo nhất tại Việt Nam đến bạn đọc xa gần trên cả nước niềm tự hào về những phương tiện di chuyển hấp dẫn này nhé.

1. Hệ thống cáp treo Bà Nà Hills- Đà Nẵng

Bà Nà Hills là tuyến cáp treo độc đáo nhất tại Việt Nam, khu vực miền Trung ấn tượng với 3 tuyến cáp treo là Suối Mơ – Bà Nà, Debay – Morin, Thác Tóc Tiên – L’Indochine với tổng số 201 cabin, công suất 3.000 khách/giờ. Trong đó, tuyến cáp treo Thác Tóc Tiên – L’Indochine mang đến những trải nghiệm thú vị và khác biệt với hệ thống cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.801m) và tuyến cáp có độ cao chênh lệch giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới (1,368m). Công trình cáp treo thứ hai cũng vừa mới được khánh thành và đưa vào hoạt động. Tuyến cáp treo thứ hai trên núi Bà Nà dài 697m, bắt đầu từ đồi Vọng Nguyệt lên tới đỉnh núi Bà Nà có 11 cabin, hệ thống này có thể vận chuyển được 1.500 hành khách/giờ.

2. Tuyến cáp treo Yên Tử- Quảng Ninh

Hai tuyến cáp treo đang hoạt động tại núi Yên Tử gồm tuyến số một dài 1,2 km, công suất vận chuyển 2.400 khách/giờ, được xây dựng năm 2001 và nâng cấp 2009, nối từ chân núi lên tháp tổ Huệ Quang. Tuyến số hai dài gần 900 m, công suất 1.800 khách/giờ, nối phía đông chùa Một Mái với khu tượng An Kỳ Sinh, được xây dựng năm 2007. Từ tuyến cáp treo độc đáo nhất tại Việt Nam, du khách có thể chiêm ngưỡng màu xanh từ rừng nguyên sinh bên dưới và không khí thoáng đãng mang đậm chất màu sắc tâm linh Phật giáo khi chọn hành trình về miền đất Phật.

3. Tuyến cáp treo Vinpearl Land- Nha Trang

Tuyến cáp treo Vinpearl Land- Nha Trang

Tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới và có sức chứa nhiều người nhất trong 1 cabin lên tới 8 người là một tuyến cáp treo vượt biển vịnh Nha Trang dài 3320 m, nối Nha Trang với khu du lịch Hòn Ngọc Việt trên đảo Hòn Tre mất 9 phút di chuyển. Cáp treo Vinpearl Land được thiết kế có 65 cabin, có thể phục vụ 1500 lượt khách/1 chiều mỗi giờ. Toàn bộ tuyến có 9 trụ (cái cao nhất 54,65m, thấp nhất 7,96m) có hình dáng và cấu trúc giống tháp Effel, được thắp sáng bằng laser và đèn trang trí vào ban đêm.. Ngoài ra, cáp chịu được sức gió cấp 7, chi phí bồi thường tối đa cho 1 tai nạn xảy ra trên 1 cabin là 12 tỷ đồng.

4. Cáp treo chùa Hương- Hà Nội

Với chiều dài 1200m được trang bị 45 Cabin Omega III – Thụy sĩ, mỗi ca bin chuyên chở 06 hành khách với hệ thống kẹp cáp, đóng mở cửa tự động. Cáp treo chùa Hương có 3 nhà ga là ga Thiên Trù, ga Giai Oan và ga Hương Tích được thiết kế 45 cabin, mỗi cabin chở tối đa 6 hành khách, mỗi giờ cáp treo vận chuyển 1500 hành khách phục vụ hết công suất trong những dịp hành hương của các Phật tử về vùng đất linh thiêng này. Tốc độ di chuyển trung bình của cabin là 5m/s hệ thống cáp vận hành an toàn trong mọi điều kiện thời tiết với cấp gió dưới cấp 6.

5. Cáp treo núi Bà Đen- Tây Ninh

Hệ thống cáp treo núi Bà Đen được thiết kế bằng công nghệ hiện đại tương đương hệ thống cáp treo băng qua biển Vinpearl Land nhưng cải tạo các trụ đỡ và nhà ga cho phù hợp địa hình đồi núi. Hệ thống cáp treo mới có tổng chiều dài 1,084m, gồm 37 cabin, mỗi cabin chở được 8 hành khách/lượt, thời gian vận hành lên hoặc xuống khoảng 5 phút/lượt, độ cao chênh lệch từ nhà ga phía dưới và nhà ga phía trên là 214m được du khách chọn làm phương tiện chinh phục đỉnh núi Bà Đen cao hơn 1000m. Từ tuyến cáp treo độc đáo nhất tại Việt Nam bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp của núi Bà Đen nhìn từ trên cao xuống.

6. Cáp treo đồi Robin- Đà Lạt

Đích đến của hệ thống cáp treo trên ngọn đồi Robin là Thiền Viện Trúc Lâm tĩnh tại và an nhiên giữa núi ngàn. Cáp treo Đà Lạt là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt được xây dựng và khánh thành năm 2003. Hãng Doppelmayr- Áo đã thiết kế và lắp đặt cáp treo theo công nghệ hiện đại Châu Âu với độ dài 2.267m, 10 cột trụ đỡ nâng đường cáp lên cao khỏi tán rừng thông, 50 cabin cách nhau 120 m chạy luân chuyển với tốc độ 1–5 m/giây. Một nhà ga 7.500 m² được trang bị hệ thống tách cáp hiện đại theo dây chuyền đường ray để cabin tự chặn lại cho khách lên xuống. Thời gian di chuyển từ đồi Robin (1.575 m) đến ga cuối (1.490 m) gần bến xe Thiền viện Trúc Lâm dài 12 phút, công suất vận chuyển tối đa 900 lượt/giờ.

7. Cáp treo núi Tà Cú- Phan Thiết

Ngắm tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á bằng tuyến cáp treo độc đáo nhất tại Việt Nam cho bạn những trải nghiệm không gì tuyệt vời hơn. Tuyến cáp treo hiện đại dài 1.600m, cao 505m với 35 ca-bin đóng mở tự động có thể phục vụ 1.000 khách/giờ. Có hai nhà ga: nhà ga cáp dưới, nhà ga cáp trên, một quảng trường và những khu phụ trợ rộng rãi, khang trang cùng lúc có thể phục vụ hàng nghìn khách du.

8. Cáp treo Hồ Mây- Vũng Tàu

Điểm xuất phát của hệ thống cáp treo hiện đại tại Vũng Tàu xây dựng theo công nghệ Châu Âu là nhà ga số 1 (có cao độ +3m) và được đánh giá là nhà ga cáp treo đẹp nhất Việt Nam. Điểm đến là nhà ga số 2 thuộc đỉnh núi lớn cao +210m có công suất vận chuyển 2000 người/ giờ. Với hệ thống cáp treo du khách có thể dễ dàng lên khu du lịch sinh thái văn hóa với khu rừng thông, rừng hoa anh đào được giữ nguyên nét hoang sơ của thiên nhiên, công trình thác nước nhân tạo, cầu mây, đồi hoa bằng lăng, khu vực nuôi chim công… Du khách khi đi cáp treo này sẽ được ngắm thành phố Vũng Tàu từ trên cao xuống với biển, núi, rừng hoa anh đào, rừng cây giả tỵ và khu Bạch Dinh, Bãi Dâu, Bãi Trước, Bãi Sau…

9. Cáp treo Thiền Viện Tây Thiên- Vĩnh Phúc

Năm 2012, cáp treo Tây Thiên chạy theo hướng Tây Nam – Đông Đông Bắc, dọc theo thác Bạc, kéo dài 2.500m với 13 cột trụ đỡ cao từ 20- 36m. Điểm xuất phát của cáp treo ở chân núi, ngay sát đền Cậu ở độ cao khoảng 120m nối với nhà ga đến đặt tại chân đền Thượng ở độ cao 486m. Toàn bộ vật tư thiết bị dùng để chế tạo tuyến cáp treo độc đáo nhất tại Việt Nam đều có xuất xứ từ Châu Âu và đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội cáp treo Thế giới. Hệ thống cáp treo Tây Thiên bao gồm 50 cabin loại 8 chỗ với công suất chuyên chở từ 1.000 đến 1.800 khách/giờ. Thời gian đi suốt tuyến khoảng 12 phút/chuyến với vận tốc 6m/s nên bạn có thể Đường lên khúc khuỷu, quanh co, vượt qua cửu đỉnh (9 dốc), bốn bề mây bay, thông reo, gió thổi, thoáng rộng và thanh sạch.
10. Cáp treo Fanxipan- Lào Cai

Cáp treo Fansipan Sapa đạt kỷ lục Guinness Thế Gioi là cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi có khả năng chịu đựng áp lực gió mạnh và thời tiết khắc nghiệt và ga đến lớn nhất thế giới: 1410 m và cáp treo ba dây dài nhất thế giới 6292.5m. Cáp treo có độ cao 3.143m so với mực nước biển, khởi điểm từ Thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Fansipan – “nóc nhà Đông Dương” tại Việt Nam. Mỗi cabin cáp treo Fansipan Sapa có sức chứa tối đa 30 – 35 khách, công suất vận chuyển lên tới 2.000 khách/h, rút ngắn thời gian di chuyển lên đỉnh Fansipan xuống còn 15 phút thay vì 2 ngày đi bằng đường bộ hiểm trở.

Các tuyến cáp treo độc đáo nhất tại Việt Nam khắc phục nhược điểm cho du khách khi tham quan ngắm cảnh tại những vùng đồi núi cao hùng vĩ đồng thời cũng tạo sự cuốn hút du khách phương xa khi đến những vùng đất này hành hương về miền đất Phật có những giây phút thư giãn, thoải mái ngắm cảnh từ độ cao hàng trăm mét.

Theo 10hay.com

Xem thêm